Thiết kế website chuẩn Responsive – Công nghệ cho mọi trang web

xây dựng website responsive
tạo website chuẩn responsive
thiết kế website responsive là gì

Responsive là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì Responsive là một phong cách thiết kế website sao cho phù hợp nhất trên tất cả các thiết bị và mọi độ phân giải màn hình. Một website đẹp trên máy tính nhưng khi xem trên điện thoại lại có bố cục lộn xộn, hình ảnh, bài viết không cân đối thì không thể gọi là Web Responsive. Ví dụ đơn giản về Web Responsive: Bạn mở trang chủ website Responsive, rồi thu nhỏ trình duyệt hoặc đổi độ phân giải màn hình, bạn sẽ thấy website của mình không hề xuất hiện Scrollbar ngang, mà nó sẽ tự động co dãn sao cho phù hợp với chiều rộng màn hình máy tính bạn.

Hoặc đơn giản và hay bắt gặp nhất là khi bạn sử dụng các thiết bị cảm ứng để lướt web thì với chế độ xoay thiết bị thì hình ảnh , trang web của bạn sẽ chuyển đổi một cách uyển chuyển sang chế độ hiện thị khác. Nó không chỉ đẹp mắt  và phù hợp hơn cới màn hình mới mà nó còn tạo hiệu ứng tốt cho người dùng chứ không phải giữ nguyên bố cục cũ và bạn phải lướt lên xuống – trái phải liên tục để xem hết thông tin từ trang web đó, đó thực sự là một điều phiền phức. Nhưng nếu điện thoại của bạn có thể tùy biến bố mục web, thì nó đã được ứng dụng Responsive rồi đấy.

Một số nguyên tắc cơ bản mà một website responsive cần phải có

Có một số nguyên tắc cốt lõi để một responsive web design hoạt động. Dưới đây là 3 thành phần cơ bản và cần thiết nhất.

 • Fluid Grid – Bố cục linh hoạt: Fluid Grid là một hệ thống bố cục được vẽ dựa trên độ phân giải màn hình của người dùng, trái ngược hoàn toàn với những layout có chiều ngang cố định. Những Fluid Grid này được xây dựng bằng đơn vị tính % (không phải những đơn vị truyền thống như pixel hay inch). Nguyên nhân là do khung màn hình sẽ thay đổi liên tục, lúc này layout của website cần phải thay đổi tỉ lệ để nhanh chóng thích nghi.
 • Media Queries: Thực tế Fluid Grid chỉ làm tròn nhiệm vụ của mình. Khi các trình ngày càng hẹp hơn, thử thách mới bắt đầu xuất hiện, đó là lý do vì sao chúng ta cần Media Queries. Hầu hết trình duyệt hiện nay đều hỗ trợ CSS3 Media Queries, cho phép các website thu thập dữ liệu từ mỗi khách truy cập và áp dụng các kiểu CSS một cách có điều kiện. Đặc tính độ rộng tối thiểu của media cho phép designer triển khai các kiểu CSS cụ thể khi chiều rộng của trình duyệt nhỏ hơn mức bình thường.
 • Flexible Images: Có lẽ thách thức lớn nhất đối với thiết kế website responsive là thay đổi kích thước hình ảnh. Có một option tương đối hữu ích đó là sử dụng thuộc tính chiều rộng tối đa của CSS, điều này đảm bảo rằng trừ khi chế độ xem hẹp hơn chiều rộng của ảnh thì ảnh sẽ vẫn load ở kích thước ban đầu. Ví dụ nếu chúng ta đặt: max-width: 100% thì các media, hình ảnh sẽ nhanh chóng chuyển xuống bám theo vị trí của các khung container.

Tại sao cần thiết kế Responsive cho website?

Trước khi responsive ra đời và được áp dụng phổ biến trong lập trình website, đa phần các trang đều được thiết kế theo tỉ lệ giao diện từ máy tính desktop. Chính vì vậy, nếu người dùng truy cập trang web từ các thiết bị như máy tính bảng hay điện thoại thì sẽ chỉ nhìn thấy một phần nội dung và sẽ cần liên tục di chuyển, phóng to – thu nhỏ để xem được toàn bộ những gì mà trang đang hiển thị.

xây dựng website responsive
Thiết kế Responsive cho website là điều rất quan trọng

Hiện nay, có nhiều trang đưa ra một giải pháp là sẽ sử dụng đồng thời hai phiên bản responsive cho máy tính và điện thoại. Tuy nhiên, chi phí cho hai phiên bản hiện hành song song là một điều hoàn toàn không đơn giản. Mức chi phí này quá cao cũng như việc tập trung tìm kiếm website qua các công cụ tìm kiếm cũng sẽ khó khăn hơn. Chính vì lẽ đó, Responsive ra đời là giải pháp tối ưu nhất để khắc phục tất cả phiền phức trên. Hơn nữa, trong trường hợp bạn cần bảo trì, điều chỉnh, thay đổi thiết kế giao diện thì công nghệ responsive cũng giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và công sức thực hiện.

Ngoài ra, đứng trên góc độ của người sử dụng, việc website được thiết kế cùng công nghệ responsive sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn, thao tác thuận tiện hơn, xem nội dung đơn giản hơn nhờ bố cục giao diện được thiết kế một cách hợp lý.

Lợi ích của Responsive web

Công nghệ Responsive thực sự được đánh giá là một công nghệ nổi trội với nhiều tiện ích hiện nay. Không chỉ mang lại lợi ích nhất định cho người dùng web mà ngay cả chủ sở hữu web cũng đạt được những lợi ích đáng kể:

1. Lợi ích của Responsive Web Design đối với người dùng

Người dùng ngày nay lướt web bằng điện thoại nhiều hơn PC. Ví dụ như bạn là doanh nghiệp bất động sản, bạn muốn tiếp cận với khách hàng của mình nhiều hơn thì hãy tạo trang web bất động sản chuẩn responsive.Vì việc tập trung cho web responsive chính là một cách để thiết kế website giới thiệu công ty thu hút và giữ khách hàng tiềm năng. Họ sẽ có được những trải nghiệm mượt mà, thao tác nhanh chóng, thuận tiện khi truy cập vào website của công ty bằng các loại thiết bị khác nhau. Cũng có thể nói, đây là một cách quảng bá website gián tiếp cho website công ty.

2. Lợi ích của Website được thiết kế Responsive đối với chủ website

Bên cạnh những lợi ích dành cho người dùng, công nghệ responsive web mang tới cho chủ sở hữu website rất nhiều lợi ích khác. Có ít nhất 10 lợi ích được mang lại cho chủ sở hữu web responsive:

 • Dev trên di động sẽ nhanh hơn và tiết kiệm hơn
 • Nhu cầu và chi phí bảo trì ít
 • Website sẽ load nhanh hơn
 • Giảm tỷ lệ thoát trang (Bounce Rates)
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi đáng kể (Higher Conversion Rates)
 • Dễ dàng phân tích báo cáo
 • Cải thiện điểm SEO, tối ưu SEO OnPage, đặc biệt hữu ích cho thiết kế website chuẩn SEO
 • Cải thiện trải nghiệm Online cho người dùng.
 • Được nhiều trình duyệt hỗ trợ…

Tối ưu SEO trên Responsive

Giữa SEO OnPage và Responsive có một vấn đề rất lớn. Bởi vì SEO là một chiến dịch PR sống còn trên Internet, nếu áp dụng responsive không tốt thì rất có thể dẫn đến kết quả tệ. (Ví dụ như một quán cà phê sẽ có hậu quả là quán rất đẹp nhưng không ai biết tới nếu không kết hợp hai yếu tố này hiệu quả). Để SEO và Responsive sống chung, các devs đã tạo ra 2 framework là Columnal và Bootstrap.

 • Bootstrap Sleek: Bootstrap Sleek được Jacob Thornton và Mark Otto tạo nên tại Twitter. Năm 2011 mã nguồn của nó đã được public trên GitHub. Mã nguồn mở này hỗ trợ rất tốt việc thiết kế website bằng HTML5/CSS, hiển thị tốt trên hầu hết các trình duyệt. Đây chính là điểm mấu chốt để thiết kế những website responsive được chuẩn SEO.
 • Columnal: Không phổ biến như Bootstrap Sleek nhưng Columnal (bắt nguồn từ 960 GRS System) cũng có thể giúp website hiển thị tốt trên nhiều trình duyệt. Vì vậy Columnal cũng là một lựa chọn để thiết kế web responsive chuẩn SEO.

Thiết kế website chuẩn responsive tại Enhanced Designs

1. Đảm bảo đúng quy trình thiết kế website

Enhanced Designs luôn đặt ra một quy trình nghiêm ngặt trong quá trình làm tất cả các công việc, kết hợp các khâu làm việc ăn ý, hiệu quả, đúng thời gian. Đặc biệt, không chỉ đơn giản là có đội ngũ nhân viên tham gia quy trình mà chính khách hàng cũng là một trong những thành phần quan trọng quyết định sự thành công của quy trình làm việc. Để tạo ra một sản phẩm ưng ý, Mona Media luôn thực hiện đúng theo quy trình sau:

 • Tiếp nhận yêu cầu thiết kế và báo giá phù hợp dịch vụ
 • Tiến hành nghiên cứu những đặc điểm trong hoạt động kinh doanh, yêu cầu của khách hàng để tiến hành tư vấn chi tiết
 • Thực hiện thiết kế giao diện cho trang chủ
 • Nhận phản hồi từ khách hàng và tiến hành trình sửa
 • Thiết kế giao diện cho các trang con và lập trình trang chủ website
 • Lập trình các tính năng của website và trang quản trị
 • Hướng dẫn sử dụng website, tư vấn miễn phí dịch vụ SEO cho website
 • Bàn giao hoàn tất dự án cho khách hàng.

2. Đảm bảo chuẩn responsive trên mọi thiết bị

Thiết kế website chuẩn responsive hiện đang là một trong các xu hướng nổi bật của lĩnh vực thiết kế web trong thời gian gần đây, khi việc sử dụng điện thoại di động để lướt web đang ngày càng trở nên phổ biến.

Hiểu rõ nhu cầu này, Mona Media luôn đặt việc thiết kế responsive làm một trong những tiêu chuẩn cơ bản nhất khi lập trình web. Các tính năng của bạn sẽ được thiết kế tối ưu ngay từ giai đoạn ban đầu, đảm bảo khả năng hiển thị tốt trên mọi thiết bị bao gồm cả điện thoại, máy tính bảng hay các loại máy tính desktop thông thường.

3. Đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp

Sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu hàng đầu trong công việc, đội ngũ nhân viên của Mona Media luôn thể hiện sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp và tận tâm của mình trong từng giai đoạn thực hiện dự án. Do đó, khách hàng sẽ luôn nhận được những tư vấn, góp ý chất lượng, giúp gia tăng hiệu quả trong việc thiết kế website. Bên cạnh đó, website của bạn cũng được tạo nên từ những thiết kế giao diện độc đáo, đẹp mắt sở hữu nhiều tính năng đa dạng, được áp dụng những công nghệ lập trình mới nhất, hiệu quả nhất.

4. Đảm bảo thực hiện và hoàn thành dự án đúng tiến độ

Nhờ có một quy trình thiết kế bài bản, lộ trình thực hiện dự án rõ ràng và sự phân công đầy đủ cho các bộ phận liên quan, Mona Media đảm bảo hoàn thành các dự án đúng tiến độ. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ thiết kế website tại Mona mà không cần lo lắng về thời gian hoàn thiện cũng như thời gian đưa trang web vào hoạt động. Tuy nhiên, Mona Media vẫn sẽ lấy hiệu quả website làm đích đến chính chứ không phải cạnh tranh về thời gian.

5. Giá cả cạnh tranh

Hiện nay trên thị trường không hề khó để tìm được một công ty thiết kế web và thực hiện các dịch vụ liên quan tới phần mềm, website… Tuy nhiên, điều khách hàng bận tâm đôi khi cũng là giá cả các loại dịch vụ ở từng công ty. Đối với Enhanced Designs, website được thiết kế luôn sở hữu rất nhiều ưu điểm với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Enhanced Designs có nhiều gói dịch vụ đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, điều này mong muốn thực hiện được nhiều nhất có thể những dự án hướng tới khách hàng. Chính vì vậy, bạn không cần phải lo lắng khi lựa chọn dịch vụ của Enhanced Designs

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ thiết kế website Biên Hòa – Đồng Nai, thiết kế website Cà Mau,.. của thiết kế website MonaMedia – một công ty thiết kế website chuyên nghiệp nối tiếng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ lập trình viên trẻ tuổi, nhiệt huyết, đầy tiềm năng với logic lập trình tốt, khả năng tư duy UX/UI tối ưu, mang lại trả nghiệm người dùng tốt nhất.

Thông tin liên hệ thiết kế website tại Mona Media

Địa chỉ: 373/226 Lý Thường Kiệt, P.8, Q. Tân Bình, Tp.HCM

Email: info@mona-media

Hotline: 1900 636 640

Website: mona.media