Vape là gì? Tìm hiểu về cấu tạo và cách hút vape

Vape là gì? Tìm hiểu về cấu tạo và cách hút vape

Với xu thế ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng tiên tiến thì một số cái truyền thống có hại cho sức khỏe dần được thay thế ví dụ như thuốc lá truyền thống. Ngày nay ra đời một loại thuốc lá điện tử hay còn gọi là vape giúp giảm tác hại của thuốc lá lên người sử dụng cũng như những người xung quanh. Vậy vape là gì? Vape có mấy loại và sử dụng vape như thế nào? Cùng enhanced-design tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Vape là gì?

Vape (hay còn gọi là thuốc lá điện tử) là một thiết bị cầm tay được sử dụng để thay thế thuốc lá truyền thống. Thiết bị này được sử dụng chung với một loại tinh dầu với nhiều mùi hương trái cây khác nhau giúp làm giảm sự khó chịu cho mọi người xung quanh.

Cấu tạo của vape là gì?

Cấu tạo của vape là gì?

Tất cả các dòng sản phẩm vape đều có cấu tạo chính từ các phần:

Buồng đốt

Buồng đốt hay còn gọi là tank vape được xem là bộ phận quan trọng nhất trong thuốc lá điện tử, nó có nhiệm vụ tạo ra năng lượng nhiệt giúp đốt cháy tinh dầu và tạo nên khói bằng hơi nước.

Tank vape được chia làm 4 loại chính:

 • Tank occ: Loại tank này được build sẵn bởi nhà sản xuất, khi sử dụng loại thì người dùng sẽ được trải nghiệm một cách thuận tiện nhất vì mọi thứ đã được nhà sản xuất lắp đặt sẵn. Nếu có hỏng chỉ cần mua một cái tank occ khác về và thay ra, loại tank này rất thích hợp cho người mới sử dụng.
 • Tank RDA: Là một loại tank mà người dùng có thể tự build, có nghĩa là khi bạn muốn thay tinh dầu hoặc coil, bông gòn thì hoàn toàn có thể tự làm. Bạn dễ dàng có thể điều chỉnh lượng tinh dầu theo ý muốn.
 • Tank RTA: Loại này cũng giống RDA là người dùng có thể tự build theo ý muốn. Dung tích buồng chứa của vape lớn giúp bạn có thể bơm tinh dầu một lần nhưng sử dụng được nhiều lần. Khi sử loại tank này, người dùng sẽ tránh được tình trạng hút tinh dầu lên miệng.
 • Tank RDTA: Là sự kết hợp giữa RDA và RTA, nói một cách dễ hiểu là nó giống hoàn toàn như một chiếc tank RDA nhưng được nhân đôi thêm một bình chứa dầu.

Thân máy vape

Bộ phận này thường chứa pin bên trong, nó hoạt động với quy tắc dùng nguồn điện sản sinh ra năng lượng làm hóa hơi tinh dầu. Thân máy vape có rất nhiều kích cỡ và hình dạng tùy vào từng thương hiệu.

Thân máy Vape được phân loại theo công suất và có ba loại thân máy:

 • Thân máy có công suất thấp: Thường dành cho người mới bắt đầu sử dụng với công suất yếu phù hợp cho người mới bắt đầu, dung lượng pin ít và có thể sạc và tái sử dụng, đầu ra nhỏ và dễ dàng mang đi mọi nơi.
 • Thân máy có công suất trung bình: Khá dễ sử dụng, thích hợp cho người có đầy đủ kiến thức an toàn khi sử dụng pin cho vape. Người dùng có thể tùy chỉnh công suất cho loại này (tối đa 100W), nó cũng có kích thước nhỏ gọn và dễ mang đi.
 • Thân máy có công suất cao: Loại này dành cho người chơi vape lâu năm và có đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm về vape, kích thước khá nặng và cồng kềnh nhưng cũng có thể mang đi. Loại này cũng giống loại thứ hai là có thể điều chỉnh được công suất nhưng công suất tối đa lại cao hơn là 200W.

Pin vape

Đa phần dòng pin tiêu chuẩn cho vape là pin 18650 và pin vape cũng có 2 dòng được sử dụng phổ biến:

 • Pin li-on
 • Pin li-po

Và tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn loại pin có công nghệ phù hợp với những nhu cầu bản thân.

Coil

Coil

Coil là một điện dẫn trong hình dạng của một cọng dây gắn trong đầu hút vape. Mỗi một cây Vape sẽ có một bộ phận coil. Nó được hiểu là một phần sợi đốt giúp nung nóng khiến tinh dầu bốc hơi, sau khi tinh dầu ngấm hết vào bông gòn sẽ tạo thành một làn khói và dây coil cũng có khá nhiều hình dạng và chất liệu khác nhau

Đầu hút vape

Đầu hút vape được nối với thân máy vape thông qua một chân tiếp xúc. Bên trong đầu hút vape còn chứa một bộ phận khác là coil. Khi người dùng sử dụng lập tức thân máy sẽ truyền năng lượng cho coil, sau đó coil sẽ làm nhiệm vụ của nó mà đẩy làn khói ra ngoài. 

Đầu hút vape cũng được phân thành nhiều loại cũng tùy vào mục đích của người dùng

 • Đầu hút vape prefilled
 • Đầu hút vape refillable
 • Đầu hút vape thay coil occ được
 • đầu hút vape thay coil tùy biến được

Và cũng giống như thân máy, đầu hút vape có nhiều kích thước và cấu tạo khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Tinh dầu vape

Tinh dầu vape là một loại dung dịch được điều chế riêng cho những người sử dụng vape với 4 thành phần chính là propylene glycol (PG), vagetable glycerin (VG), hương liệu và nicotine(có thể tùy chỉnh).

Và hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại tinh dầu với nhiều mùi vị và hàm lượng nicotine khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người.

Các loại vape phổ biến hiện nay là gì?

Các loại vape phổ biến hiện nay là gì?

Với người mới sử dụng học sẽ khó mà phân biệt được từng dòng của vape và cũng giống như nhiều thiết bị khác thì vape cũng có nhiều loại như sau:

 • E-cigarette: Loại này là dòng thuốc lá điện tử xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường, nó có hình dáng rất giống thuốc lá truyền thống nhưng hiện nay nó không còn phổ biến nhiều trên thị trường nữa.
 • Vape pen: Có công suất lớn hơn E-cigaritte nhưng lại có kích thước nhỏ gọn hơn, nó cũng dễ dàng lắp ráp. Loại này còn một ưu điểm đó chính là nó có thể sử dụng cho mọi loại tinh dầu có nhiều hàm lượng nicotine khác nhau.
 • Vape Pod System: Đây là loại mới xuất hiện ở thị trường trong vòng 2 năm trở lại đây. Nó xuất hiện nhằm giải quyết nhu cầu cai thuốc là của một số người, nó sử dụng tinh dầu với hàm lượng nicotine cao giúp người dùng cai hẳn thuốc lá truyền thống.
 • Vape kit: Loại này có kích thước lớn nhất trong tất cả các loại vape, với dụng lượng pin và công suất lớn. Loại này thích hợp với những người thích nhiều khói nhưng do kích thước quá to khiến người dùng khó mang theo.

Kinh nghiệm lựa chọn vape và tinh dầu vape là gì?

Đối với người mới sử dụng thì yếu tố dễ sử dụng là yếu tố kiên quyết và quan trọng nhất. Bên cạnh đó, người dùng cần phải biết cách chọn lựa loại vape sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và kiến thức của bản thân về thiết bị này.

Để sử dụng vape thì cần có hai bước cơ bản:

Lựa chọn Vape

 • Chọn một combo vape đơn giản nhất để sử dụng. Có thể có nhiều hình dáng và mẫu mã khác nhau nhưng phải chung một cấu tạo để có thể sử dụng một cách an toàn nhất
 • Tất cả các dòng vape bán ra trên thị trường hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc. Khi bạn đã chọn được một bộ vape ưng ý thì chúng ta tiến hành đến bước chọn mùi tinh dầu thích hợp.

Chọn tinh dầu

 • Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là chọn một mùi hương tinh dầu phù hợp hoặc bạn yêu thích. Sau đó tiến hành chọn mức nicotine phù hợp. Những loại tinh dầu có hàm lượng nicotine cao thường được đóng chai ở dạng nhỏ và những loại tinh dầu có nồng độ nicotine cao thường được đóng ở dạng chai lớn. Nhưng khuyến cáo bạn vẫn nên chọn mức nicotine phù hợp với bản thân.
 • Nicotine cao: Thường sử dụng salt nicotine, có hàm lượng trung bình 12mg-60mg, phù hợp với những thiết bị vape có công suất thấp
 • Nicotine trung bình: loại này thường chứa từ 6mg-12mg, thích hợp với những thân máy có công suất thấp hoặc trung bình.
 • Nicotine thấp: có hàm lường từ omg-6mg và nó thích hợp với những dòng thân máy có công suất lớn.

Nếu người dùng vẫn chưa thể xác định được loại nào mình thích hợp thì lời khuyên dành cho bạn chính là hãy thử từ loại nicotine có mức thấp nhất và nếu có không phù hợp thì hãy thử lên từ từ.

Hút vape như thế nào là đúng cách?

Đối với những người lần đầu tiên mới sử dụng vape thì chưa từng có bất kì ai có một trải nghiệm tốt với thiết bị này. Hút vape cũng sẽ có cần cần kĩ thuật như bất kì sử dụng một thiết bị điện tử gì đó và hút vape được chia ra làm hai loại:

Hút vape MTL

Hút vape MTL hay còn giống cách hút thuốc lá truyền thống (hút vào miệng, giữ ở miệng và siết vào phổi). Nếu người hút theo kiểu này thì nó sẽ phù hợp với những thân máy có hàm lượng nicotine cao là 6mg trở lên. Khi hút MTL thì ban đầu người dùng sẽ có cảm giác giống như hút không khí thông qua một đầu ống hút, sau đó cảm giác gắt dần ở cổ họng có có trải nghiệm tương tự như hút thuốc lá truyền thống. 

Hút vape DTL

Kiểu hút DTL là kiểu hút trực tiếp từ miệng vào phổi người dùng, với kiểu hút này thì thích hợp với dòng thân máy có hàm lượng nicotine thấp (dưới 3mg). Khi hút DTL thì người dùng sẽ có cảm giác giống như hút không khí thông qua một ống hút lớn, cảm giác khác hoàn toàn toàn so với hút thuốc lá truyền thống vì luồng hơi đi thẳng vào phổi và mà mượt hơn vì hàm lượng nicotine thấp. Kiểu hút này rất thích hợp với những người dùng thích nhiều khói và hút DTL giống như bạn uống nước vây, việc của bạn là kéo một hơi thật sâu để luồng khí đi trực tiếp vào phổi nếu không bạn sẽ bị sặc.

Trên đây là một số chia sẻ của …  về khái niệm Vape là gì? Đặc điểm cấu tạo và các loại vape theo từng đối tượng sử dụng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vape và lựa chọn được loại vape phù hợp nhất.