WordPress là gì? Vì sao nên thiết kế web bằng WordPress

WordPress

Nền tảng wordpress hiện được nhiều công ty trên thị trường thiết kế phát triển. CMS mã nguồn mở này giúp việc thiết kế web trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn. WordPress là gì? Vì sao nên thiết kế web bằng WordPress? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn cqua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

1. WordPress là gì? Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

WordPress.com và WordPress.org
Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

WordPress là phần mềm nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP cùng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Hiện WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automatic có trụ sở tại San Francisco thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Mã nguồn mở này hỗ trợ tạo blog cá nhân, dễ sử dụng với nhiều tính năng hữu ích. Qua thời gian, số lượng người sử dụng WordPress càng tăng. Các lập trình viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress có thêm nhiều tính năng hơn.

Hiện phần mềm này đã được xem như một hệ quản trị nội dung vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như web nhà hàng, tin tức, giới thiệu doanh nghiệp hay cả những web có độ phức tạp cao như website spa, đặt phòng khách sạn, thuê xe,…Đa số các hình thức website với quy mô vừa và nhỏ đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Thế nhưng không có nghĩa mã nguồn mở này chỉ thích hợp với các dự án quy mô nhỏ. Có tới khoảng 25% trang web trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới hiện sử dụng mã nguồn WordPress như MTV News, Sony Music, CNN, Quartz, Bata, Mashable,…

Phân biệt WordPress.com và WordPress.org:

Khi bắt đầu sử dụng WordPress, hầu hết người dùng thường nhầm lẫn giữa WordPress.com và WordPress.org. Những đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được sự khác nhau của 2 dịch vụ này.

WordPress.org: Đây là trang chủ của WordPress, nơi bạn tải bộ cài WordPress về, tự cài lên host của bạn cũng dễ dàng quản trị, tùy chỉnh, là nơi để tải theme, plugin về website. Nếu muốn nghiên cứu sâu hơn thì mục Forum là nơi bạn có thể tham khảo. Đây là nơi chủ yếu các lập trình viên trao đổi với nhau.

WordPress.com: Ngược lại WordPress.org thì WordPress.com là nơi cho bạn tạo luôn một web/ blog, nghĩa là bạn không cần phải cài đặt luôn, chỉ cần đăng ký tài khoản là có luôn một website. Chi phí duy nhất bạn cần bỏ ra là dành cho việc chọn và duy trì domain mỗi tháng. Tuy nhiên, công cụ này có hạn chế là bạn không thể thay cài

Plugins và theme tùy chọn bên ngoài mà phải phụ thuộc vào kho miễn phí trên WordPress. Điều đó đồng nghĩa website không thể tích hợp những tính năng độc đáo và bạn cũng không thể sở hữu bộ Theme của riêng mình nếu thích.

Một vài người dùng WordPress.com để tạo Blog sau đó không thể tùy chỉnh như hướng dẫn lý do là thế. Vì vậy, phần lớn mọi người sẽ sử dụng WordPress.org cũng như những hướng dẫn trên mạng và trong bài viết này dành để nói về wordpress với đuôi tên miền .org.

2. Vì sao nên thiết kế web bằng WordPress?

Phần lớn các website trên thị trường hiện nay đều phát triển dựa trên nền tảng WordPress là gì?. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết rõ vì sao nên thiết kế web bằng WordPress. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

2.1 Dễ sử dụng

WordPress dễ sử dụng
WordPress là CMS dễ sử dụng nhất

WordPress được phát triển nhằm phục vụ các đối tượng phổ thông, nên dù không có nhiều kiến thức về code hay lập trình website nâng cao thì người dùng vẫn dễ dàng sử dụng. Các thao tác trong mã nguồn mở này khá đơn giản, chỉ cần bạn dành chút thời gian để tìm hiểu là có thể nhanh chóng chinh phục được nó.

Không chỉ thao tác đơn giản mà giao diện quản lý trực quan còn giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý trang web bằng WordPress trong thời gian ngắn nhất. Giúp bạn có thể vận hành trang web một cách dễ dàng nhất, tạo ấn tượng tốt cho khách hàng khi ghé thăm website của bạn.

Cách cài đặt của WordPress cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự mình cài đặt một website WordPress trên host riêng của mình và tự vận hành nó với vài cú click chuột. Dễ dàng cài đặt, dễ sử dụng nên WordPress ngày càng được sử dụng rộng rãi là điều hiển nhiên. Có rất nhiều trang web cá nhân nổi tiếng hiện cũng được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở này nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng của mã nguồn này.

2.2 Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

WordPress là một mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới, vì thế bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng hỗ trợ giải quyết những khó khăn trong quá trình sử dụng. Nếu có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề đang gặp phải chỉ với vài từ khóa tìm kiếm trên google.

Tại Việt Nam, Thachpham.com là website hiện được xem là nguồn hướng dẫn sử dụng WordPress tốt nhất với hàng trăm bài viết hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể gửi thắc mắc về những vấn đề cần giải đáp trên trang Hỏi đáp WordPress của ThachPham.Com, hoặc tham gia nhóm WordPress Việt Nam (cũng do Thạch Phạm quản lý) trên Facebook để cùng giao lưu.

2.3 Nhiều theme wordpress có sẵn là gì?

theme wordpress có sẵn
Nhiều theme wordpress có sẵn

WordPress không chỉ dễ sử dụng mà còn có vô số các theme website có sẵn theo từng chủ để cho bạn lựa chọn từ theme website bất động sản, theme website nhà hàng, theme website shop online… Thế nên, nếu bạn không biết thiết kế web thì vẫn có thể có được một giao diện ưng ý khi lựa chọn từ kho theme, gồm có cả trả phí và miễn phí. Với vài thao tác đơn giản click chuột bạn đã có thể tạo ra được “mặt tiền” của website phù hợp với mục đích kinh doanh của mình.

Nếu bạn vẫn đang hoài nghi về các theme có sẵn của WordPress thì hãy ghé thử MyThemeShop, ThemeForest, Theme-Junkies,…hoặc có thể xem những giao diện WordPress miễn phí tại thư viện WordPress.Org. Tại đó, bạn sẽ tha hồ lựa chọn và chắc chắn sẽ tìm được một theme ưng ý nhất.

2.4 Nhiều gói mở rộng (plugin) hỗ trợ

Plugin được cài đặt vào website với mục đích tăng cường thêm những chức năng mà người sử dụng cần. Ví dụ như khi xây dựng website trên nền tảng WordPress nhưng nó không có chức năng hiển thị những bài viết liên quan ở dưới, lúc đó bạn phải có nhiều plugin để cài đặt thêm chức năng này miễn phí.

Khi thiết kế website WordPress, bạn có thể lựa chọn sử dụng plugin miễn phí hoặc trả phí. Với các plugin trả phí thì đem lại những tính năng độc đáo hơn. Tùy theo độ khó của chức năng khác nhau, khách hàng sẽ phải trả trung bình từ 60 – 80 $.

WordPress được nhiều công ty, doanh nghiệp chuộng bởi nó hỗ trợ tốt trong việc marketing hiệu quả với nhiều công cụ. Chẳng hạn, cần làm seo để marketing thì bạn có thể dùng công cụ plugin Yoast Seo, nó sẽ hỗ trợ bạn tối ưu onpage. Ngoài ra, nó cũng có những plugin giúp bạn đếm số lượt khách truy cập, chat trực tiếp với khách hàng,…Đó là những công việc rất quan trọng khi tiến hàng marketing online.

2.5 Đa ngôn ngữ

WordPress là gì? hỗ trợ đa ngôn ngữ
WordPress hỗ trợ đa ngôn ngữ

Hiện WordPress có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, gồm cả tiếng Việt. Dù mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng người dùng vẫn có thể dễ dàng tự dịch lại với những phần mềm hỗ trợ. Vì thế, WordPress ngày càng hoàn thiện, bên cạnh việc hỗ trợ tốt cho SEO, mã nguồn mở này còn có khả năng phân tích rõ ràng từng mục để dịch và hiển thị đúng ngôn ngữ kho người dùng lựa chọn.

Chẳng hạn như plugins WPML trên WordPress hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ, plugin này có điểm mạnh là hỗ trợ Permalink và SEO rất tốt. Mỗi bài viết sẽ được tạo ra như 2 bài riêng biệt nhưng chung 1 điểm giúp người dùng có thể chuyển qua lại. Ngoài ra, WPML còn hỗ trợ tốt cho người dùng sử dụng Woocommerce để thiết kế trang web bán hàng, hỗ trợ người dùng tiện quản lý.

2.6 Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu bạn am hiểu về việc làm website như thành thạo CSS, HTML, PHP thì có thể dễ dàng mở rộng trang web WordPress của bạn ra với rất nhiều những tính năng vô cùng có ích. Cách phát triển cũng rất đơn giản bởi WordPress là một mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng hiểu được cách hoạt động của nó và phát triển thêm những tính năng.

Bạn có thể thoải mái sử dụng với hàng nghìn hàm có sẵn của nó, ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi cấu trúc của một hàm với filter hook và phần lớn quy trình làm việc của một lập trình viên chuyên nghiệp có thể ứng dụng dễ dàng vào WordPress.

3. Một số vấn đề thường gặp của những trang sử dụng WordPress là gì?

Mặc dù có nhiều tính năng ưu việt, nhưng WordPress bản chất là một phần mềm nguồn mở nên cũng sẽ tạo ra không ít vấn đề cho cả đơn vị thiết kế và người dùng. Bạn cần tìm hiểu về một số vấn đề thường gặp của những trang sử dụng WordPress dưới đây để có những lựa chọn phù hợp nhất.

WordPress vẫn có lỗi
WordPress vẫn có một số vấn đề cần cải thiện
  • Tốc độ tải trang: WordPress hoạt động dễ sinh ra nhiều file rác, làm tốc độ load trang bị chậm sau thời gian ngắn sử dụng nếu không biết cách dọn rác. Rõ ràng khách hàng sẽ bỏ đi nếu phải đợi website của bạn load từng phút một. Vì thế, khi google hay các search engine khác đẩy mạnh vấn đề tải trang thì việc tốc độ load chậm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thứ hạng website của bạn.
  • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu trên WordPress được lưu khác so với dạng lưu mà hầu hết lập trình viên được học. Phần lớn dữ liệu WordPress được lưu dạng ngang theo trường key và value. Dạng lưu này sở hữu ưu điểm là có thể dễ dàng phù hợp với bất kỳ loại dữ liệu nào, nhưng việc đọc dữ liệu của nó lại gặp khó khăn. Điều này khiến người dùng phải get dữ liệu ra và phân tích, điều đó làm chậm tốc độ đọc của trang.
  • Rủi ro cho khách hàng: Khó tránh khỏi trường hợp bị gắn mã độc khi có nhiều plugin được phát triển bởi bên thứ 3 miễn phí. Khách hàng khi cài đặt những plugin này sẽ dễ bị chiếm quyền sử dụng trang web. Điều đó khiến hacker dễ lấy được thông tin khách hàng của bạn, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đơn đặt hàng, thất thoát doanh thu. Tuy nhiên vấn đề này có thể khắc phục nếu như bạn thuê các công ty uy tín code riêng chức năng.
  • Khả năng phát triển thêm chức năng custom: Để phát triển mạnh thì website cần tích hợp thêm những chức năng hỗ trợ như SMS Marketing, Email marketing, phần mềm bán hàng. Thế nhưng, chức năng này sẽ khó phát triển trên WordPress nếu người quản trị không giỏi về lập trình.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc WordPress là gì? Vì sao nên thiết kế web bằng WordPress? Đừng quên chia sẻ và theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn ở những bài viết sau nhé!