Web app là gì? So sánh sự khác biệt giữa website và web app

web app là gì

Web app là sự kết hợp độc đáo giữa website là app mobile, tạo nên sản phẩm hấp dẫn, tiện lợi và sử dụng đạt hiệu quả cao hơn. Hiểu thì như vậy, nhưng web app và website vẫn khiến nhiều người nhầm lẫn. Thực chất web app là gì? Cơ chế hoạt động và lợi ích như thế nào? Không phải ai cũng biết. Bài viết đưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về web app.

Web app là gì?

Web app (hay đầy đủ là Web Application) là ứng dụng/chương trình có khả năng làm máy tính thực hiện hành động người dùng muốn thực hiện. Các lập trình ứng dụng web tạo tính tương tác cao hơn, cho phép người dùng thực hiện nhập, nhận, thao tác dữ liệu. Các chương trình cũng có sự kết nối chặt chẽ hơn. Lệnh gửi tới máy chủ một cách liên tục với số lượng lớn và được xử lý dễ dàng.

web app là gì
Web app là gì

Website là gì?

Thời gian đầu, web được viết bằng ngôn ngữ lập trình HTML đơn lẻ. Lúc đó, mỗi web sẽ có HTML khác nhau và được gọi là web page. Nhiều web page có chung tên miền thì được gọi là website.

Website là một trang tĩnh, không có tương tác, chỉ bao gồm text, hình ảnh, video,… được liên kết với nhau thông qua các đường link. Tác dụng chính của website là lưu trữ và hiển thị thông tin. Người dùng lên website chỉ để đọc, xem click vào đường link di chuyển giữa page này qua page khác để tìm kiếm thông tin mình mong muốn.

Với sự ra đời của các ngôn ngữ máy chủ sau đó như PHP, Perl, CGI,… các website trở nên “động” hơn. Làm website động cho phép người dùng tương tác, chúng thực hiện công việc dễ dàng hơn. Khi đó, web app đã ra đời.

Hay hiểu đơn giản, web app chính là ứng dụng chạy trên web, thông qua đó, người dùng có thể tính toán, chia sẻ thông tin, đặt hàng mua sắm, bình luận đánh giá,…

Cơ chế hoạt động & lợi ích

Chúng tôi đã làm rõ các khái niệm về web app là gì cũng như website là gì bên trên. Vậy, web app có cơ chế hoạt động và có những lợi ích gì. Dưới đây sẽ giúp các bạn làm rõ thắc mắc đó.

Cơ chế hoạt động

Web application thực hiện được điều đó cũng nhờ vào mã hóa bằng ngôn ngữ hỗ trợ trình duyệt HTML, JavaScript. Bởi chính những ngôn ngữ này dựa vào trình duyệt để hiển thị chương trình thực thi. Một số ứng dụng động, yêu cầu xử lý từ phía máy chủ. Một số ứng dụng tĩnh nhưng không cần xử lý tại máy chủ.

cơ chế hoạt động

Web app yêu cầu máy chủ các yêu cầu từ máy khách, máy chủ ứng dụng thực hiện tác vụ được yêu cầu và đôi khi là cơ sở dữ liệu để lưu trữ thông tin. Công nghệ máy chủ ứng dụng rộng từ ASP.NET đến ASP, PHP, JSP, ColdFusion,…

Khi người dùng kích hoạt yêu cầu đến máy chủ web qua mạng internet, thông qua trình duyệt hoặc giao diện ứng dụng người dùng. Máy chủ web sẽ chuyển tiếp yêu cầu đó đến máy chủ ứng dụng web thích hợp. Máy chủ ứng dụng web sẽ thực hiện tác vụ được yêu cầu như truy vấn cơ sở dữ liệu, xử lý dữ liệu, tạo kết quả theo dữ liệu được yêu cầu.

Sau đó, máy chủ ứng dụng web sẽ gửi kết quả cuối cùng đến máy chủ web yêu cầu thông tin hoặc dữ liệu đã được xử lý. Máy chủ web sẽ phản hồi lại máy khách với thông tin được yêu cầu xuất hiện trên màn hình của người dùng đó.

Một số ứng dụng web sẽ có biểu mẫu trực tuyến, giỏ hàng, bộ xử lý văn bản, chỉnh sửa video hình ảnh, bảng tính, chuyển đổi tệp, các chương trình email,… Web app phổ biến dễ thấy hiện nay kể đến như Google apps (Gmail, Google Drive,…) và Microsoft 365.

Lợi ích của web app

 • Ứng dụng web có thể chạy trên nhiều hệ điều hành và thiết bị khác nhau, miễn là có trình duyệt tương thích.
 • Tất cả người dùng đều có thể dễ dàng truy cập vào cùng một phiên bản trình duyệt ở bất kỳ thời gian nào.
 • Web app không được cài đặt trong ổ cứng, người dùng không cần lo lắng về sức chứa của thiết bị.
 • Bằng cách sử dụng web app, bạn tránh việc cài đặt rắc rối và bộ nhớ mọi thiết bị. Đảm bảo việc cài đặt và bảo trì dễ dàng hơn.
 • Giảm tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm đối với các ứng dụng web dựa trên đăng ký.
 • Ứng dụng web lưu trữ thông tin từ xa, chỉ cần có url, tên người dùng, mật khẩu là có thể đăng nhập an toàn ở bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet.
 • Giảm thiểu chi phí cho người dùng cuối cùng cũng như các doanh nghiệp bởi đơn vị không cần bảo trì, yêu cầu thấp hơn với máy tính người dùng.
 • Đặc biệt, web app cũng cho phép trao đổi thông tin với thị trường mục tiêu, thực hiện các giao dịch nhanh chóng, an toàn. Hiệu quả sẽ khác nhau tùy vào khả năng nắm bắt, lưu trữ dữ liệu, phương tiện xử lý và trình bày kết quả người dùng.

Sự khác biệt giữa website và web app

Trên thực tế, ranh giới giữa web app và website không quá rõ ràng. Do đó, nhiều người dễ nhầm tưởng giữa chúng là điều bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết được chúng qua một số đặc điểm cụ thể như:

so sánh web application và website
So sánh sự khác nhau giữa Web application và Website

Tính tương tác

Điểm khác biệt dễ thấy giữa website và web app là tính tương tác.

 • Một website cung cấp thông tin hữu ích, người đọc chỉ xem, nghe, nhìn chứ không thể tác động hay tạo ảnh hưởng gì nhiều cho trang web đó.
 • Web app lại giúp bạn đọc, nghe, thao tác dữ liệu bằng nhiều hình thức khác nhau như nhấn nút, gửi biểu mẫu, phản hồi trang, nhắn tin, đặt hàng, thanh toán,…

Điểm hình dễ thấy của web app chính là các ứng dụng mạng xã hội, cửa hàng trực tuyến, ứng dụng ngân hàng trực tuyến,…

Khả năng tích hợp

Nhìn chung cả website và web app đều có khả năng tích hợp với các phần mềm quản lý, kế toán,… Nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy, web app có khả năng tích hợp cao hơn bởi chức năng phức tạp, thường xuyên yêu cầu tương tác với hệ thống bổ sung.

Tiêu biểu cho khả năng này chính là tích hợp hệ thống quản lý quan hệ khách hàng CRM, giúp việc quản lý bán hàng dễ dàng và hiệu quả hơn. Việc tích hợp CRM cho phép người dùng thu thập dữ liệu tự động, lưu trữ trong CRM. Mà qua đó, người dùng truy cập, kiểm tra dữ liệu khách hàng, phân tích các hành vi thói quen, giải quyết khiếu nại khách hàng dễ dàng hơn.

Ngược lại với website thì chúng tập trung hơn vào việc cung cấp chức năng cốt lõi hơn là các chức năng tích hợp.

Xác thực thông tin

Việc xác thực thông tin đảm bảo tính bảo mật tài khoản, tránh truy cập trái phép và rò rỉ dữ liệu riêng tư. Và tính năng này sẽ thấy rõ hơn ở các web app.

Một số web app sẽ yêu cầu người dùng đăng ký mật khẩu. Đôi khi chúng còn bảo hiệu cho bạn về tính bảo mật của mật khẩu đó mạnh hay yếu, có nên thay mật khẩu chất lượng hơn,…

Đối với website, hầu như chúng không bắt buộc, Người dùng có thể được đề nghị đăng ký để lấy được quyền truy cập vào các tùy chọn không có sẵn. Nhưng nếu không đăng ký, bạn vẫn sử dụng được với các thông tin công khai có sẵn trên đó.

Một số lưu ý khi sử dụng web app

web app là gì

Dù có nhiều điểm dễ nhầm lẫn, nhưng bạn vẫn có thể phân biệt được website và web app. Hiểu được khái niệm webapp là gì cũng như các kiến thức liên quan đến web app bạn có thể dễ thấy, web app có những lợi ích tuyệt vời giúp chúng được ứng dụng rộng rãi hơn. Nếu bạn cũng đang có dự định xây dựng web app , hãy tham khảo loại hình web application development services và các công ty lập trình web app như: Groovetechnology.com, công ty Mona Media Iflexion, Spliftreef, CleveMutt,…

Tuy nhiên, khi xây dựng web app, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Tính bảo mật thông tin khách hàng là điều cực kỳ quan trọng mà web app của bạn bắt buộc phải có.
 • Với tư cách là chủ sở hữu web app, bạn cần có trách nhiệm bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng. Đây cũng là trách nhiệm pháp lý mà luật pháp quy định.
 • Hãy lựa chọn một nhà phát triển web chuyên nghiệp, uy tín và tận tâm nếu bạn muốn có sản phẩm web app tốt nhất.

Hi vọng với bài viết này của chúng tôi bạn sẽ hiểu rõ hơn web app là gì, cách thức hoạt động, tính năng vượt trội và đưa ra quyết định sử dụng cho phù hợp.

Xem thêm: Những cách bảo vệ website mới nhất mà bạn cần biết