HTTP và HTTPS có lợi ích khác nhau như thế nào đối với website?

phân biệt giữa http và https

HTTP HTTPS là hai công nghệ truyền dữ liệu được sử dụng rộng rãi trên Internet. Nếu bạn chưa phân biệt được hoặc muốn tìm hiểu thêm về các tính năng và lợi ích của HTTP và HTTPS, hãy theo dõi các thông tin liên quan trong bài viết dưới đây do Enhanced Designs cung cấp nhé!

Phân biệt khái niệm cơ bản về HTTP và HTTPS

HTTP là gì?

http là gì

Giao thức HTTP viết tắt từ Hypertext Transfer Protocol, một giao thức truyền siêu văn bản là mã nguồn mở. Nó được sử dụng trên www (World Wide Web) để giúp gửi dữ liệu như văn bản, âm thanh, video, ảnh,… từ máy chủ trang web đến trình duyệt của người sử dụng và ngược lại.

Giao thức HTTP là một phần của bộ giao thức TCP/IP, giao thức dựa trên internet. TCP/IP là tập hợp các giao thức truyền thông được sử dụng bởi phần lớn các mạng máy tính thương mại. Bộ giao thức này được gọi theo hai giao thức chính, TCP – Giao thức điều khiển truyền dẫn và IP – Giao thức Internet.

HTTPS là gì?

https là gì

Giao thức HTTPS viết tắt từ Hypertext Transfer Protocol Secure là một giao thức truyền siêu văn bản kiểu “đóng”. Nó hoạt động tương tự như HTTP nhưng với chứng chỉ bảo mật SSL được tích hợp.

Tất cả các thông tin liên lạc và tin nhắn được mã hóa bằng chứng chỉ này. Do đó, nó góp phần bảo mật dữ liệu và duyệt web của người dùng. Nói cách khác, HTTPS là một công nghệ truyền thông tin an toàn và bảo mật hơn, vượt trội hơn HTTP.

Phương pháp hoạt động của HTTP và HTTPS trên website

hoạt động của http và https

Hoạt động của HTTP

HTTP hoạt động dựa trên cơ sở giữa máy khách – máy chủ. Sự giao tiếp của hai đối tượng này làm nền tảng cho quá trình người dùng liên kết dữ liệu trên trang web.

Khi người dùng kết nối với một trang web qua HTTP thì trình duyệt sẽ kết nối với máy chủ của trang web đó thông qua địa chỉ IP được cung cấp bởi hệ thống phân giải tên miền DNS. Máy chủ nhận yêu cầu và sau đó trả về thông tin và dữ liệu mà người dùng yêu cầu từ hình ảnh, video, văn bản và âm thanh

Hơn nữa, trình duyệt của người dùng sẽ mặc định là địa chỉ IP đó có nguồn gốc từ máy chủ chính trong quá trình tham gia và trao đổi thông tin ngay lập tức. Đây cũng là lý do tại sao người dùng không thể xác định xem trình duyệt có an toàn hay không.

Thành phần này được phân loại là lỗ hổng mã nguồn mở. Khi thông tin của người dùng (địa chỉ IP, mật khẩu, mật khẩu đăng nhập trang web,…) được gửi đi, thông tin đó sẽ không được mã hóa và tính bảo mật sẽ không được đầy đủ.

Hoạt động của HTTPS

Đối với, HTTPS hoạt động giống như cách mà HTTP làm. Tuy nhiên, giao thức truyền tải HTTPS bao gồm một trong hai chứng chỉ: SSL (Secure Sockets Layer – security layer) hoặc TLS (Transport Layer Security). Hai tiêu chuẩn bảo mật này đang được sử dụng bởi hàng triệu trang web trên khắp thế giới nên là một yêu cầu bảo mật tiêu chuẩn cho các trang web.

Ngoài ra cả hai tiêu chuẩn bảo mật đều được sử dụng trong hệ thống bảo mật bất đối xứng PKI (Cơ sở hạ tầng khóa công khai). Mã hóa được thực hiện thông qua việc sử dụng hai “khóa” trong hệ thống này. Chúng bao gồm một khóa công khai và một khóa riêng tư.

Hơn nữa, tài liệu được mã hóa bằng khóa công khai có thể được giải mã bằng khóa riêng tư và ngược lại. Các tiêu chuẩn này đảm bảo rằng nội dung được mã hóa và giải nén trước khi truyền. Thủ tục này góp phần bảo mật thông tin nên ngay cả khi tin tặc lấy được dữ liệu thì nó đã được mã hóa và không còn sử dụng được nữa.

HTTP và HTTPS có sự khác nhau như thế nào?

Về chứng chỉ số SSL

khác về chứng chỉ ssl

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa HTTP và HTTPS là việc đăng ký SSL. HTTPS về cơ bản là một cải tiến bảo mật so với HTTP. Trong thời đại kỹ thuật số, thông tin và dữ liệu đặc biệt được lưu trữ và cập nhật qua trang web. Do đó không thể không khẳng định tầm quan trọng của HTTPS.

Dù bạn hoạt động ở bất kỳ đâu, cho dù bạn hoặc công ty của bạn sử dụng máy tính xách tay hay PC thì bảo mật thông tin là rất quan trọng.

Chứng chỉ SSL có danh tiếng trên toàn thế giới về bảo mật nên bạn cần sử dụng nó càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Thông tin truyền giữa client và server sẽ không bị rình mò, tác động hay bị ảnh hưởng bởi các đối tượng độc hại.

>>> Xem thêm: Top 10 nhà cung cấp chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) cho website  

Sự khác nhau về Port

Port được xem là cổng xác định. Chúng có tác dụng phân loại dữ liệu trên máy khách và gửi lại cho máy chủ. Mỗi cổng giao thức HTTP và HTTPS có mã duy nhất riêng.

Giao thức HTTP sử dụng cổng 80 , còn giao thức HTTPS sử dụng cổng 443 – đây là cổng cho phép mã hóa thông tin và mã hóa kết nối từ máy chủ đến máy khách. Thủ tục này hỗ trợ bảo vệ thông tin và truyền các gói dữ liệu an toàn.

Khả năng bảo mật

khác về khả năng bảo mật web

Dữ liệu trên HTTP không an toàn hoặc không được xác thực và không có cách nào để biết liệu quá trình truyền hoặc kết nối của bạn có an toàn hay không. Ngay cả khi bạn bị nghe lén và dữ liệu của bạn bị tin tặc thu thập, không có cách nào để xác định nó và cực kỳ khó để sửa chữa.

Tuy nhiên, HTTPS rất khác biệt. Khi người dùng vào một trang web, giao thức HTTPS có tác động đến việc xác nhận danh tính của liên kết và kiểm tra thông qua xác thực bảo mật (Chứng chỉ bảo mật).

Xác thực bảo mật được thực hiện bởi Chứng chỉ bảo mật – tổ chức cung cấp chứng chỉ và xác thực chứng chỉ kỹ thuật số cho người dùng, tập đoàn, máy chủ và mã nguồn phần mềm, trong số những thứ khác. Trách nhiệm này thuộc về một bên thứ ba đáng tin cậy và được hỗ trợ, người xác thực thông tin và bảo mật dữ liệu.

Về chu trình hoạt động

Chu trình làm việc HTTP như sau: Trình duyệt của người dùng sẽ thiết lập kết nối với TCP (Giao thức điều khiển truyền dẫn) để nhận thông tin và dữ liệu từ máy chủ. Bây giờ máy chủ đã nhận được yêu cầu, nó sẽ phản hồi trình duyệt bằng HTTP.

HTTPS cung cấp một cơ chế hoạt động nghiêm ngặt hơn với tính bảo mật cao. Quy trình như sau: khi người dùng đưa ra yêu cầu, thông tin và dữ liệu được mã hóa. Máy chủ và người dùng sau đó được liên kết bằng SSL. Khi có người dùng mới, quá trình này được lặp lại.

Khác nhau về tính ứng dụng

HTTP được sử dụng cho các trang web không yêu cầu mức độ bảo mật cao. Giao thức HTTP thường được sử dụng trong các lĩnh vực như blog, trang web thông tin,…

Hơn nữa, HTTPS được sử dụng cho các trang web yêu cầu bảo mật, an toàn và độ tin cậy cao trong quá trình chuyển đổi. HTTPS được sử dụng rộng rãi trên các trang web mua sắm, trang web xã hội, trang web tài chính ngân hàng,…

Nguồn gốc nhà phát triển

HTTP – Giao thức truyền siêu văn bản được tạo ra bởi nhà sáng lập Tim Berners-Lee.

Trong khi đó, Netscape Communications đã tạo HTTPS – Giao thức truyền siêu văn bản an toàn.

Nên dùng HTTP hay HTTPS?

Trong vài năm qua, hầu hết các nhà thiết kế trang web đã tập trung vào các trang web tài chính, thương mại và ngân hàng để cải thiện bảo mật thông tin. Tuy nhiên, bất kể ngành nghề nào, bảo mật thông tin là một mối quan tâm quan trọng hiện nay.

HTTPS sẽ được sử dụng trên hơn một triệu trang web vào cuối năm 2020. Do đó, giao thức HTTPS đã trở thành tiêu chuẩn ngành về bảo mật thông tin trực tuyến.

Một số lợi ích giúp HTTPS được ưu ái hơn HTTP là:

  • Bảo mật thông tin người dùng tốt hơn.
  • Tránh việc bị lừa đảo bởi những trang web giả mạo.
  • Hữu ích đối với SEO web.
  • Nâng tầm độ uy tín của website.

nên sử dụng http hay https

Bài viết đã chia sẻ các thông tin ngắn về giao thức HTTPS và HTTP cũng như những sự khác biệt giữa giao thức HTTP và HTTPS. Việc bảo vệ thông tin khi sử dụng HTTPS chắc chắn sẽ làm cho trang web của bạn an toàn và hấp dẫn hơn đối với người dùng. Do đó, đừng trì hoãn việc thực hiện bước bảo mật quan trọng cho trang web của bạn bằng cách chuyển sang giao thức HTTPS.