Marketing Online là gì? Tổng quan kiến thức về Marketing Online

Cách xây dựng Marketing online hiệu quả

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ cũng là lúc sức mạnh của Marketing Online được khai thác tối đa nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp. Để hiểu hơn về Marketing Online là gì? Các hình thức phổ biến hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quan kiến thức qua bài viết dưới đây.

Marketing Online là gì?

Marketing Online hay còn gọi là tiếp thị trực tuyến là hình thức tận dụng môi trường Internet để thực hiện hoạt động truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của một cá nhân hoặc doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng mà họ nhắm tới. Mục tiêu của hoạt động Marketing Online chính là giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng thông qua các kênh phân phối trong quá trình phát sinh nhu cầu tìm kiếm, mua sắm sản phẩm/dịch vụ.

Marketing Online là gì?

Vai trò của Marketing Online trong doanh nghiệp

Lợi ích mà Marketing Online mang lại chính là minh chứng “sống” khẳng định vai trò quan trọng của hình thức tiếp thị này trong thời đại ngày nay.

 • Khai thác lượng lớn khách hàng tiềm năng: Hình thức Marketing Online chủ yếu được thực hiện trên môi trường internet để truyền đi thông điệp vì thế chỉ cần có thiết bị kết nối internet doanh nghiệp có thể đăng tải nội dung quảng cáo đến người tiêu dùng ở khắp mọi nơi.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu: Với Marketing Online doanh nghiệp có thể phủ rộng thương hiệu trên tất cả các kênh truyền thông khiến người dùng biết đến nhiều từ đó mức độ nhận diện thương hiệu cũng tăng cao.
 • Tương tác với khách hàng thuận tiện và nhanh chóng: Marketing Online cho phép doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng 24/24 mà không có bất kỳ rào cản nào về khoảng cách địa lý, thời gian.

Các hình thức Marketing Online hiệu quả hiện nay

Các hình thức phổ biến hiện nay

Website Marketing

Website marketing là công cụ quan trọng để doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình trực tuyến. Đó là nơi công bố thông tin chính thức, giới thiệu và tương tác với khách hàng. Một trang web riêng giúp tạo dựng hình ảnh thương hiệu và thu hút khách hàng tiềm năng.

Social Media Marketing

Social Media Marketing là hình thức thu hút khách hàng thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,…Với hình thức Marketing Online này các doanh nghiệp sẽ tạo nên các fanpage để xây dựng thương hiệu và tương tác với lượng người dùng khổng lồ.

Search Engine Marketing (SEM)

Search Engine Marketing là hình thức tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing và được chia ra thành 2 nhánh bao gồm:

 • SEO: Với hình thức này doanh nghiệp sẽ tối ưu công cụ tìm kiếm để giúp website, có được vị trí hiển thị tự nhiên cao trên bảng kết quả tìm kiếm.
 • PPC: Đây là hình thức quảng cáo thông qua trả phí (quảng cáo trả phí trên mỗi lượt nhấp) mang lại hiệu quả tức thì và lưu lượng truy cập cao trong khoảng thời gian ngắn.

Content Marketing

Trong bối cảnh thông tin đang ngày càng trở nên quá tải như hiện nay, khách hàng phần lớn đã trở nên đặt nghi ngờ và cảnh giác trước những quảng cáo lớn lao chỉ toàn lời hứa. Content Marketing trở thành một công cụ quan trọng giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Thông qua Content Marketing, doanh nghiệp tạo ra những nội dung chất lượng và giá trị, nhằm cung cấp thông tin hữu ích, giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm hay cung cấp sự hướng dẫn cho khách hàng. Điều này giúp xây dựng lòng tin và tạo sự tương tác tích cực giữa doanh nghiệp và khách hàng. Thay vì chỉ tập trung vào việc “bán hàng”, Content Marketing tạo ra một môi trường gắn kết và tương tác dựa trên giá trị.

Influencer Marketing

Influencer Marketing là hình thức Marketing sử dụng những người có sức ảnh hưởng hoặc có lượng người theo dõi trực tuyến tương đối lớn như một hình thức tiếp thị truyền miệng để quảng cáo và gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường.

Email Marketing

Marketing qua email là một hình thức marketing online hiệu quả để duy trì và xây dựng mối quan hệ với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Với hình thức này doanh nghiệp có thể tiếp cận riêng đến từng khách hàng để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình.

Paid Advertising

Paid advertising còn được gọi là pay-per-click or “PPC” có nghĩa là doanh nghiệp sẽ trả phí để hiển thị quảng cáo của họ trên các nền tảng trực tuyến và trên các công cụ tìm kiếm. Chi phí phải trả sẽ được tính dựa vào lượt người dùng nhấp vào một trong những quảng cáo của họ.

Viral Marketing

Viral Marketing là một hình thức tiếp thị rất hiệu quả và đang được đánh giá cao hiện nay. Nó tạo ra các chương trình và hoạt động kết nối các cộng đồng mạng như diễn đàn, blog,… nhằm lan truyền thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty một cách nhanh chóng và rộng rãi.

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing hay tiếp thị liên kết là hình thức khá mới và gần giống như mô hình cộng tác viên. Các nhà tiếp thị bên thứ 3 sẽ tìm các nhà phân phối sản phẩm có chương trình affiliate, đăng ký và quảng cáo sản phẩm đến khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp để được hưởng phần trăm hoa hồng trên mỗi lần bán hàng thành công.

Ưu, nhược điểm của Marketing Online

Marketing Online mang đến nhiều ưu điểm nhưng cũng đi kèm với một số nhược điểm. Dưới đây là một số điểm mạnh và điểm yếu của Marketing Online:

Ưu nhược điểm của marketing online

Ưu điểm

 • Cho phép doanh nghiệp tận cận với lượng lớn đối tượng khách hàng chỉ trong tích tắc.
 • Giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng tiềm năng hiệu quả.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Marketing Online cho phép các doanh nghiệp hoạt động 24/7.
 • Cho khả năng thu thập và đo lường dữ liệu mạnh mẽ.

Nhược điểm

 • Quá nhiều quảng cáo gây nhiễu thông tin.
 • Đôi khi lại trở thành con dao hai lưỡi khi doanh nghiệp gặp chuyện tiêu cực.
 • Phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử.
 • Các vấn đề quyền riêng tư và bảo mật thông tin.
 • Tạo ra những lỗ hổng lớn từ các hoạt động Marketing lừa đảo.

Điểm khác nhau giữa Marketing Online Và Digital Marketing

Nhiều người nhầm lẫn giữa Marketing Online và Digital Marketing, trên thực tế hai hình thức này có nhiều điểm khác nhau.

 • Marketing Online (tiếp thị trực tuyến): Hình thức này tập trung vào banner và hiệu ứng liên quan đến trang web và bắt buộc phải có kết nối Internet mới thực hiện được.
 • Digital Marketing (Tiếp thị Kỹ thuật số): Hình thức này tiếp cận khách hàng thông qua nền tảng kỹ thuật số như Bluetooth, thiết bị lưu trữ, NFC,…và có thể hoạt động cả khi trong môi trường không có kết nối Internet.

Một số chiến lược MARKETING ONLINE hiệu quả

Dưới đây là một số chiến lược Marketing Online hiệu quả:

Một số chiến lược phổ biến

SEO Website

Để tăng khả năng mua hàng thì chiến lược SEO website lên top Google là lựa chọn phù hợp hiện nay. Chiến lược này đã thu hút rất nhiều doanh nghiệp đầu tư, nghiên cứu xuyên suốt quá trình hoạt động nhằm tăng thứ hạng và chất lượng Website khi được Google đánh giá.

—–> Xem thêm bài viết liên quan:  Top 10 dịch vụ SEO web uy tín

Content Marketing

Đầu tư cho nội dung Content Marketing chính là chiến lược hiệu quả nhất có thể giúp cho Website thu hút được nhiều lượt truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng.

Email Marketing

Chiến lược Marketing Online bằng Email Marketing luôn mang đến hiệu quả cao bởi nó có khả năng giúp doanh nghiệp nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp, tạo niềm tin với khách hàng và dần biến họ trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Paid Advertising

Paid Advertising là chiến lược giúp doanh nghiệp có thể hiển thị thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ với một lượng lớn khán giả. Đây là chiến lược mà các doanh nghiệp nên lựa chọn nếu muốn phân phối thông tin đến các khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

Social Media Marketing

Không thể phủ nhận mức độ hiệu quả của Social Media hiện nay. Đây được xem như công cụ hỗ trợ đắc lực giúp doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng một cách nhanh chóng. Bạn có thể thuê một đơn vị chụp ảnh quảng cáo công ty để quảng bá hình ảnh doanh nghiệp sao cho tốt nhất trong thời buổi hiện nay.

Chiến lược Influencer Advertising

Chiến lược Influencer Advertising luôn mang đến hiệu quả bất ngờ khi chọn đúng đối tượng Influencer và đúng khách hàng mục tiêu. Chiến lược này tạo ra hiệu ứng tốt và giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được với hầu hết khách hàng, đẩy mạnh doanh số và lan tỏa thương hiệu đến với mọi người.

Một số ví dụ Marketing Online hiệu quả

 • Social Media: Disney và Make-A-Wish đã hợp tác với nhau cùng thực hiện chiến dịch “Share Your Ears” nhằm quyên góp quỹ từ thiện cho tổ chức Make-A-Wish. Với hình thức mỗi người post một hình ảnh lên Facebook, Instagram, Twitter kèm hashtag #ShareYourEars, Disney sẽ trích $5 vào quỹ của Make-A-Wish.
 • Paid Advertising: Clear đã xây dựng một video hấp dẫn về cả nội dung và hình thức cho sản phẩm của mình. Chiến lược này được trả phí để video có thể xuất hiện ở trang chủ Youtube.
 •  Influencer Advertising: Mới đây, Tiger Beer Việt Nam đã khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” khi G-Dragon chính thức trở thành đại sứ thương hiệu toàn cầu của nhãn hàng này..

Trên nền tảng Internet phát triển mạnh mẽ hiện nay, Marketing Online đã trở thành yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu tổng quan về Marketing Online là gì và vai trò quan trọng của nó trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.