Layout website là gì? Thiết kế layout website dễ hay khó?

Trong mỗi dự án, phần thiết kế layout website thường chiếm gần ½ thời lượng công việc tạo nên một website hoàn chỉnh. Vậy layout website là gì? Tầm quan trọng của layout trong thiết kế web? Thiết kế layout website dễ hay khó? Cách thiết kế layout web như thế nào? Tất cả sẽ được Enhanced Designs giải đáp trong bài viết dưới đây

Layout là gì? Các thành phần của layout website

Layout website (hay bố cục website) là bộ khung xác định cấu trúc của trang web. Đó là cách dàn trang, phân bổ các nội dung, tài liệu, hình ảnh trên website sao cho hợp lý.

Layout sẽ giúp thể hiện rõ sự quan trọng của từng nội dung và đặt các yếu tố theo thứ tự quan trọng vào các vị trí tiếp cận dễ thấy nhất, tạo ấn tượng tốt nhất với người xem.

Tùy vào từng loại website và yêu cầu mà người thiết kế web có thể thiết lập các layout sao cho phù hợp với thói quen, sở thích của đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến.

Nhưng về cơ bản, một layout website sẽ bao gồm 4 phần sau đây:

  • Header: Tiêu đề của trang web, nơi trình bày các yếu tố điều hướng chính của website. Phần này sẽ cung cấp cho người dùng sơ đồ cơ bản của trang web và cách để tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm dễ dàng hơn.
  • Main content: Phần thể hiện nội dung chính của trang, thông điệp quan trọng mà website muốn gửi tới người đọc.
  • Menu điều hướng: Menu có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau (dạng thanh bên – sidebar, menu bánh – mobile menu, tiêu đề phụ – sub header, menu cuộn, menu tổng hợp – mega menu,….).
  • Footer: Chân trang của website, nơi cung cấp các thông tin liên quan tới pháp lý, các tài khoản mạng xã hội liên kết, đăng ký kinh doanh, chính sách, thông báo bản quyền, phương thức liên hệ,…

Tầm quan trọng của layout website

Thiết kế layout web là một khâu vô cùng quan trọng. Sau khi có ý tưởng thiết kế và các mong muốn từ phía khách hàng, nội dung sẽ được chuyển tới bộ phận thiết kế và tiến hàng lên layout. Phần layout chiếm thời lượng gần phân nửa thời gian để tạo nên một website hoàn chỉnh.

Tạo sự liên kết giữa các thành phần

Công đoạn này sẽ giúp tạo nên bố cục ban đầu cho website. Bạn có thể hình dung như khi xây dựng một ngôi nhà vậy. Sau khi phác thảo được ý tưởng, người ta tiến hành làm lên móng, cột, tường bao, tường ngăn,… đó chính là layout.

Các yếu tố của layout cần được thiết kế đảm bảo tính cân bằng về trình tự, các tỷ lệ, thứ tự quan trọng, sự thống nhất & gắn kết giữa các yếu tố.

Tạo sự thẩm mỹ, nổi bật ý đồ

Nhờ có layout được thiết kế khoa học, website trông gọn gàng, đẹp mắt hơn, tăng tính thẩm mỹ. Các yếu tố quan trọng được đặt ở vị trí nổi bật. Các ý đồ của nhà quản trị web cũng sẽ được show ra trước mắt người đọc và thu hút họ dễ dàng hơn.

Thu hút & nâng cao trải nghiệm người dùng

Chỉ khi layout được trình bày khoa học và dễ hiểu thì các thông điệp của doanh nghiệp mới có thể truyền tải đi dễ dàng. Người xem cảm thấy thoải mái khi ghé trang và tìm kiếm nhanh chóng những thông tin họ đang cần. Qua đó, tính chuyên nghiệp và độ tin cậy của website trong lòng người xem cũng được tăng lên đáng kể.

SEO và giúp tối ưu chi phí

Google đang tập trung hơn vào phát triển trải nghiệm người dùng. Việc người dùng nhìn thấy và cảm thấy thế nào khi sử dụng website là điều cực kỳ quan trọng trong tiêu chí đánh giá của Google.

Tỷ lệ truy cập trang thường xuyên, tỷ lệ thoát giảm, thời gian ở lại lâu,…layout ảnh hưởng không nhỏ tới những chỉ số này. Bố cục website được thiết kế chuyên nghiệp, đem tới trải nghiệm tốt cũng giúp tăng tỷ lệ người dùng quay lại và sử dụng trang web nhiều hơn. Bạn cũng sẽ được Google đánh giá cao hơn. Điều này cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản kha khá cho việc quảng cáo website.

Thiết kế layout website dễ hay khó?

Layout như một bộ khung của website. Nó đòi hỏi chất lượng, thẩm mỹ và độ chuyên nghiệp cao. Bởi vậy, thiết kế layout website luôn là một quy trình phức tạp, cần có kiến thức chuyên môn vững vàng.

Nếu một người không có chuyên môn về thiết  kế hay các kiến thức cơ bản về đồ họa, thẩm mỹ thì khó mà tạo lên layout website tiêu chuẩn, chuyên nghiệp.

Khi thiết kế layout, người thiết kế sẽ hiện thực hóa các ý tưởng, yêu cầu trên giấy, bố trí chúng ở từng vị trí, màu sắc, kích thước. Họ sẽ sắp xếp từng yếu tố đảm bảo hợp lý về cả nội dung, hình ảnh, sự hài hòa giữa các yếu tố và tạo điều kiện để tiến hành các chức năng sau đó.

Công việc thiết kế layout luôn đòi hỏi nhiều thời gian, công sức.Chưa kể quá trình chỉnh sửa nhiều lần và đảm bảo sự hài lòng nhất đối với khách hàng. Đó cũng là thách thức của những người thiết kế layout.

Cách thiết kế layout website

Giờ đây bạn có thể thiết kế layout website theo 2 cách: thủ công hoặc theo các mẫu có sẵn.

Thiết kế layout website theo cách thủ công

Xây dựng layout website thủ công là cách giúp bạn tạo nên những layout độc quyền, sáng tạo tạo chất riêng cho thương hiệu.

Toàn bộ quá trình thiết kế layout bao gồm từ việc quyết định sắp xếp các hình ảnh, văn bản, định hình kích thước, hình dạng thiết kế. Tất nhiên chúng phải được dựa trên văn hóa và tâm lý học của đối tượng người dùng tiềm năng và mục đích nổi bật thương hiệu muốn truyền tải.

Đồng nghĩa với việc, người thiết kế layout website thủ công phải đầu tư thời gian nghiên cứu, hiểu đối tượng khách hàng và mong muốn của doanh nghiệp thì mới có thể làm cầu nối truyền tải hiệu quả.

Thông thường, thiết kế layout website theo cách thủ công sẽ cần hoàn thiện bởi đội nhóm có kỹ thuật chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm. Họ mới đủ khả năng giúp bạn có layout website chuyên nghiệp hoàn hảo nhất.

Thiết kế layout website theo mẫu có sẵn (template)

Với những bố cục website có sẵn thì bạn sẽ tiết  kiệm thời gian, chi phí và công sức hơn rất nhiều. Bởi các template đều có sẵn bố cục, cố định các vùng văn bản, hình ảnh, kiểu chữ, kích thước,… Bạn chỉ cần lựa chọn, thêm bớt, chắp vá là được. Vừa dễ dùng, quen thuộc lại tối ưu chi phí.

Nhưng ngược lại, những bố cục website có sẵn sẽ không khớp hoàn toàn với mô hình kinh doanh của bạn dù layout đó được thiết kế cho lĩnh vực của bạn đi chăng nữa. Muốn có một mẫu layout độc đáo từ các template có sẵn, bạn cần biết cách chỉnh sửa, thay đổi với ý tưởng riêng, đảm bảo tránh sự trùng lặp xuống mức thấp nhất.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm layout và thiết kế web, hãy lựa chọn đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, lâu năm và có tâm để hỗ trợ công việc này.

Thiết kế layout website ở đâu uy tín?

Enhanced Designs là một trong những đơn vị hàng đầu trong thiết kế website tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi luôn đem tới cho khách hàng những layout website độc đáo, hợp lý khách hàng mà không cần phải chỉnh sửa, thay đổi nhiều. Làm được điều đó cũng vì chúng tôi có kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề, thấu hiểu thị trường, làm việc với nhiều khách hàng ở đa dạng lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Làm việc với Enhanced Designs, bạn sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên giỏi, tận tâm; quy trình làm việc đơn giản; các hoạt động được thực hiện chi tiết, bài bản, không bỏ sót bất kỳ yêu cầu nào của khách hàng. Trong suốt quá trình thực hiện dự án, đội ngũ nhân viên của Enhanced Designs và khách hàng luôn có sự tương tác đảm bảo sản phẩm làm ra chất lượng, hợp ý khách, hiệu quả cao.

Chúng tôi cung cấp các dịch vụ thiết kế website theo mẫu có sẵn và thiết kế riêng tùy theo yêu cầu khách hàng. Liên hệ chúng tôi qua hotline 1900 636 648 nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn nhé.