Những cách bảo vệ website mới nhất mà bạn cần biết

bảo vệ website

Bảo vệ website là một vấn đề cực kỳ quan trọng, tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ là khi mà nạn hacker và những rủi ro tiềm tàng trên nền tảng Internet vẫn “bành trướng” thì đáng buồn là việc bảo vệ website vẫn chưa nhận được sự quan tâm từ phía người dùng. Đừng chủ quan rằng chỉ có những website lớn mang lại một nguồn lợi nhất định cho những kẻ gian mới trở thành mục tiêu bị “công kích”, ngay cả những trang web doanh nghiệp nhỏ cũng đã và đang lọt vào “tầm ngắm” của những phần mềm độc hại và spam, nhằm đánh cấp dữ liệu người dùng cá nhân, hoặc phân phối những phần mềm độc hại gây ức chế cho chúng ta.

Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi chuyện đâu còn có đó. Enhanced-design đã tổng hợp được khá nhiều phương thức để đảm bảo an ninh, bảo mật cho website, không chỉ đơn giản, ít tốn kém mà lại an toàn gần như tuyệt đối dành cho những ai cần đến nó. Hãy bắt đầu tìm kiếm đáp án cho nhu cầu của mình thông qua bài viết sau đây nhé!

Khái quát về cách truyền dữ liệu qua Internet:

Trước khi đi thẳng đến vấn đề chính là trang web của bạn “no đòn” như thế nào, và có thể làm gì để ngăn chặn điều đó, tại sao chúng ta không cùng nhau “tầm soát” một chút về cách truyền dữ liệu qua Internet để hiểu thêm về cốt lõi của vấn đề nhỉ?

Vấn đề phát sinh ở đây là khi ai đó truy cập vào website của bạn, họ sẽ kết nối với máy chủ đó, và bắt đầu tải xuống những tệp tạm thời để thông tin được hiển thị trong trình duyệt của họ. Việc chuyển tải dữ liệu này xảy ra trong các gói dữ liệu, hay nói cách khác, gói dữ liệu nhỏ chứa thông tin mà website truyền tải đến người dùng. Điều này vô tình tạo nên một lỗ hổng. Những kẻ “tâm địa bất chính” hoàn toàn có thể tạo ra sự “ngáng đường” khi người dùng đang cố gắng kết nối đến website, thậm chí chặn máy chủ của họ đang kết nối tới, tạo ra một gói thông tin giả mạo có thể tải phần mềm độc hại lên máy tính hoặc máy chủ.

Quá trình này trên thực tế là không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những kết nối được mã hóa. Vậy mà kẻ xấu vẫn “trà trộn” vào được, thế mới tài! Như vậy, chúng ta có thể đưa ra kết luận rằng một website phải được bảo vệ cẩn mật trong toàn bộ quá trình truyền tải dữ liệu này, chứ không riêng gì bất kỳ một bước nào.

Cách truyền dữ liệu Internet
Cách truyền dữ liệu Internet

Tại sao vấn đề an ninh ngày càng trở nên quan trọng với Website?

Không thể bàn cãi rằng Internet chính là một thế giới mới, nơi mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận với tất cả mọi người, làm mọi thứ mà bạn muốn. Nhưng chính bởi sự quá dễ dàng đó, cùng với một quy mô kết nối quá rộng, khiến bạn cũng có thể trở thành đối tượng mà đối thủ và tin tặc nhắm đến để tấn công.

Nếu bạn không có bất cứ dữ liệu hay thông tin gì thì không nói, nhưng nếu bạn đang hoạt động, điều hành các trang web kinh doanh có thanh toán trực tuyến và lưu trữ một lượng lớn thông tin khách hàng, thì chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc tìm giải pháp tối ưu từ bây giờ, bởi trong thời buổi hiện tại, việc bị đánh cắp thông tin không còn là chuyện hiếm, gây ra những thất thoát nghiêm trọng cho chính bản thân bạn và khách hàng của mình. Chính bởi lý do trên, việc bảo vệ website ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Tại sao việc bảo mật website cần được chú trọng?
Tại sao việc bảo mật website cần được chú trọng?

Bạn đang bảo vệ website của mình khỏi ai?

Có hai đối tượng thường nhắm vào những website để “khai pháo”. Trong đó, phổ biến nhất là những tên tin tặc. Những đối tượng này chuyên tấn công và tìm kiếm cơ hội để có thể thu thập thông tin từ website để phục vụ cho mục đích bất chính nào đó của chúng. Tin tặc thường hoạt động rất âm thầm, tránh “bứt dây động rừng” để có thể tối ưu hóa thời gian, đủ đến chúng đánh cắp thông tin của bạn.

Nhưng nếu bạn không phải là một nhân vật có sức ảnh hưởng nhất định, thì trên thực tế cũng chẳng ai đầu tư một kế hoạch bài bản đến từng centimet chỉ để lấy cắp thông tin của bạn đâu, vì đôi khi lấy thì cũng chẳng để làm gì.

Vậy nên, chúng ta có trường hợp thứ hai, chính là … những đứa trẻ mới lớn thích thể hiện. Bạn không nghe lầm đâu, đôi khi thì việc tấn công website cũng chỉ xuất phát từ nhu cầu muốn chứng tỏ trình độ bản thân. Thường thì nếu xui xẻo gặp phải trường hợp này, website của bạn sẽ bị “đánh” không thương tiếc, kèm theo bài múa trống khua chiêng để thông báo với bạn rằng bạn đã trở thành nạn nhân mà chúng nhắm đến. Hoặc là đối tượng này sẽ làm tê liệt hệ thống web của bạn, hoặc chúng sẽ để lại dấu ấn để đánh dấu hành trình của mình.

Bạn đang bảo vệ website của mình khỏi những đối tượng nào?
Bạn đang bảo vệ website của mình khỏi những đối tượng nào?

“Điểm mặt” các mối đe dọa trên trang web

Spam

Từ thời mà Internet vẫn còn chưa phát triển với “tốc độ ánh sáng” như hiện nay, thì thuật ngữ “Spam” đã trở thành một nỗi ngao ngán không của riêng ai. Đối với phần lớn cư dân mạng, thì spam là một điều phiền nhiễu vô cùng. Trong hầu hết mọi trường hợp, spam thường được nhận định là sẽ sử dụng bot để đặt backlink đến các website khác trên chính trang web của bạn, được sử dụng để tăng thứ hạng tìm kiếm kể từ khi các liên kết ngược trở thành một yếu tố tối ưu hóa SEO trên bảng xếp hạng của Google.

Dĩ nhiên là “Ông lớn” Google cũng đã có khá nhiều biện pháp để xử lý vấn đề này, tuy nhiên, Spam vẫn là một căn bệnh nan y mãn tính cực kỳ khó trị. Phần lớn các chương trình rác đều độc hại, làm phiền trải nghiệm của người dùng, mà còn khiến Google đánh giá website “nạn nhân” của bạn là không đáng tin cậy. Vậy nên, để giữ cho website của bạn luôn an toàn, hiệu quả, không bị đánh sập và tối ưu hóa tốc độ mà không phải mất chi phí, điều đầu tiên bạn nên khắc phục ngay chính là ngăn chặn Spam.

Spam là một vấn nạn nhứt nhối
Spam là một vấn nạn nhứt nhối

Các cuộc tấn công DDoS

Cánh báo chí rất quan tâm đến những cuộc tấn công DDoS trong thời gian gần đây, chủ yếu bắt nguồn từ hoạt động hoàn vốn, nhằm vào các thẻ tín dụng lớn như Visa và Mastercard. Nhưng DDoS là gì?

Những cuộc tấn công DDoS có nghĩa là từ chối cho người khác truy cập vào một website cụ thể nào đó. Kẻ tấn công sẽ gây quá tải máy chủ web, khiến website ngừng hoạt động hẳn và thường xuyên giữ áp lực, để máy chủ chứa hosting không thể nào hoạt động hiện thực trong thời gian bị tấn công bởi các địa chỉ IP hoặc botnet giả tạo.

Blacklist

Một mối đe dọa không được giải quyết cho website của bạn, chính là bị đưa vào blacklist của công cụ tìm kiếm. Trong hầu hết mọi trường hợp, blacklist, hay danh sách đen đều có tác động tích cực đối với trải nghiệm của người dùng, bởi nó là một công cụ đắc lực để loại bỏ các trang web tham gia vào việc spam từ khóa, hoặc đã bị xâm phạm. Vậy thì liên kết với mối đe dọa từ spam, ngay cả khi bạn xuất bản website với mục đích tốt, thì trang của bạn vẫn có thể bị liệt vào danh sách đen như thường. Một khi bạn đã “điểm danh” trong danh sách này, quào, thật khó để có thể quay trở lại.

Mặc dù không phải yếu tố đe dọa trực tiếp đến việc bảo mật website, thì việc bị đưa vào danh sách đen vẫn ảnh hưởng rất lớn đến lưu lượng truy cập tìm kiếm không trả phí của bạn, thậm chí có thể làm hỏng danh tiếng của bạn hoàn toàn.

Virus – phần mềm độc hại

Trong số những cái tên mà chúng ta vừa nêu, thì phần mềm độc hại mà chúng ta vẫn thường gọi “thân thương” là Virus, chính là mối đe dọa lớn nhất đối với các website của bạn và khách truy cập.

Có nhiều lý do để website trở thành mục tiêu chính của Virus. Chẳng hạn như chúng có thể được sử dụng để truy cập vào dữ liệu của những người dùng có nhân, “ăn” tài nguyên của máy chủ web, hoặc hiển thị thông báo cho tin tặc, nhất là đối với những website sở hữu lượng truy cập cao chót vót.

Trong khi đó, một số trường hợp đó, kẻ gian sẽ sử dụng các phần mềm độc hại để đánh vào lĩnh vực tài chính. Một hacker có thể chiếm quyền người dùng, sau đó sử dụng website vừa đánh cắp được để đặt quảng cáo hoặc các liên kết. Trường hợp xấu nhất, Hacker sẽ sử dụng website làm nền tảng phân phối các phần mềm độc hại khác bằng cách tạo ra liên kết trong toàn bộ website, khiến người dùng dễ dàng tải xuống các gói độc hại khi nhấp vào một đường link “báo động” nào đó. 

Vây nên, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng dịch vụ giám sát những phần mềm độc hại, để có thể thu thập dữ liệu thống kê đầy đủ về số lần tải, tệp và lưu lượng truy cập website của bạn, để “dò soát” xem liệu Website của bạn có chứa phần mềm độc hại nào không.

Website bị nhiễm virus
Website bị nhiễm virus

Những cách bảo vệ website mới nhất mà bạn cần biết:

Chà, bây giờ chúng ta vừa đi vào tìm hiểu xong một số mối đe dọa phổ biến nhất với website của bạn rồi đấy. Bây giờ chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các biện pháp bảo vệ website mà các dịch vụ thiết kế website, công ty thiết kế website thường áp dụng cho khách hàng của họ:

Sử dụng tường lửa

Internet vĩ mô, nhưng lại không hề đáng tin cậy, mà máy chủ nơi trang web của bạn được lưu trữ trên đó mới là nền tảng đáng tin cậy hơn. Nó được sử dụng để kết nối phần còn lại không-đáng-tin của Internet với các tập tin trực tuyến của bạn. Dẫu vậy, khi có kết nối, thì máy chủ web vẫn cho phép Virus “xâm lăng”. Vậy nên, người ta lập trình và phát triển firewall, hay tường lửa để tạo ra giải pháp tối ưu nhất cho trường hợp này.

Hãy tưởng tượng thế này. Có một ngọn lửa tàn phá mọi thứ, còn bạn thì núp an toàn sau một bức tường gạch để bảo vệ mình khỏi ngọn lửa đó – đây chính là nguyên lý hoạt động cơ bản của tường lửa.

Có hai dạng tường lửa là tường lửa phần cứng và tường lửa phần mềm:

  • Tường lửa phần cứng: Nằm giữa máy chủ và phần còn lại của Internet, có chức năng gắn thẻ các gói khi chúng đi vào máy chủ, nhằm xác định dữ liệu đến từ đâu. Fireware sẽ chặn những dữ liệu không đáng tin cậy.
  • Tường lửa phần mềm: Phổ biến và quen thuộc hơn với mọi người, đặc biệt là người sử dụng Windows. Nó giám sát những thứ như địa chỉ IP đến, tỷ lệ tải xuống và thời gian chuyển, sau đó ngăn chặn thiệt hại từ những lưu lượng truy cập không phù hợp.

Bạn có thể sử dụng kết hợp cả hai loại tường lửa, để đảm bảo khả năng bảo vệ Website của bạn được tối ưu đến mức tốt nhất.

Tường lửa là một giải pháp tối ưu bảo vệ website của bạn
Tường lửa là một giải pháp tối ưu bảo vệ website của bạn

Bật bảo vệ DDoS

Tường lửa có thể ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS bằng cách nhận thấy IP giả mạo. Tuy nhiên, trong trường hợp của botnet, mọi địa chỉ IP đều là duy nhất, mà tường lửa thì chưa thể theo kịp sự “lách luật” này, bởi lưu lượng truy cập đến trang web của bạn trông cũng có vẻ hợp pháp, mỗi tội mức tăng quá nhanh chóng.

Do đó, bật bảo vệ DDoS sẽ là giải pháp mà chúng ta bàn đến trong trường hợp này, để ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS. Bằng cách định tuyến lưu lượng thông minh, phương thức này có thể bảo vệ trang web của bạn khỏi thời gian chết mà không chặn người dùng hợp pháp.

Cài đặt phần mềm Antivirus

Tất nhiên là bạn không thể cài đặt phần mềm diệt Virus trên Website như trên máy tính của mình được rồi! Nhưng thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các trang web tìm Virus Online để dễ dàng sàng lọc những “kẻ phá hoại” trên website của mình, hoặc chọn mua các gói bảo mật Virus từ những nhà cung cấp hàng đầu trên thế giới. Các ứng dụng, phần mềm này có chức năng quét, bảo vệ website của bạn khỏi Virus một cách an toàn tuyệt đối.

Việc tìm mua một phần mềm chắc chắn sẽ phát sinh một khoản chi phí kha khá, nhưng bù lại, giải pháp này lại cung cấp cho bạn nhiều lợi thế hơn, chẳng hạn như khả năng giám sát và loại bỏ phần mềm độc hại, khôi phục toàn bộ bản hack, theo dõi blacklist, vá lỗi, giảm thiểu DDoS,… và hơn thế nữa. Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin nào về các phần mềm bảo vệ website, đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được lắng nghe và tư vấn giải pháp chuẩn nhất cho nhu cầu của mình bạn nhé!

Cài đặt chứng chỉ SSL

Sử dụng chứng chỉ SSL trên domain của bạn hóa ra lại là một trong số những phương pháp thực tế mà hữu dụng nhất để bảo vệ website và người truy cập trang web của bạn. Nếu trong nội dung trên, chúng ta đã có thể phân tích ra rằng chuyển dữ liệu không được mã hóa là một món quà dành cho những “kẻ săn lùng”, vì chúng có thể đánh cắp, xâm phạm dữ liệu của bạn, thì hãy bắt đầu tìm kiếm giải pháp từ đây.

Khi bạn đã cài đặt chứng chỉ, máy chủ web của bạn sẽ kết nối với khách truy cập của bạn. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, một kết nối bảo mật an toàn sẽ được mở ra giữa người dùng và máy chủ web, để mã hóa dữ liệu di chuyển ở giữa chúng.

Một số chứng chỉ SSL có giá thành đắt hơn so với các loại chứng chỉ khác. Cũng cần phải lưu ý thêm là việc bạn đầu tư chứng chỉ SSL còn phụ thuộc vào mục đích trang web của bạn. Giả sử bạn đang điều hành một website bán hàng online có hỗ trợ thanh toán trực tuyến, thì chứng chỉ SSL là điều cần thiết, bởi làm thế nào mà chúng ta có thể an tâm khi để thông tin thẻ tín dụng của người mua, tên tuổi, địa chỉ và nhiều dữ liệu hơn “lạc trôi” nghìn dặm mà không được bảo vệ nhỉ?

Bạn có thể tham khảo các đơn vị cung cấp chứng chỉ ssl uy tín để đăng ký SSL cho website của mình một cách dễ dàng và an toàn nhất.

Theo dõi bảo mật

Nghe thì có vẻ hiển nhiên đấy, nhưng rõ ràng là việc giám sát liên tục trạng thái bảo mật của website sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa các cuộc “đột kích” tiềm ẩn, hơn là “bình chân như vại” và không làm gì. Bạn nên nhớ rằng trong khi bạn chủ quan về tính bảo mật của website, thì “ngoài kia bao la sóng gió”, vấn nạn spam vẫn đang tràn lan, tình trạng virus vẫn triền miên và chúng ta chưa thật sự có giải pháp quán triệt hiệu quả.

Nếu bạn đang sử dụng website có nền tảng WordPress, thì một số plugin theo dõi miễn phí như Jetpack hay Akismet Anti-Spam sẽ là lựa chọn tương đối tốt, nhưng hẳn là bạn sẽ có thể giám sát, theo dõi chuyên sâu hơn với các plugin nâng cao như Sucuri. Nhưng kể cả khi bạn sử dụng nền tảng web là gì, thì Enhanced xin khẳng định chính việc kiểm tra và cập nhật bảo mật thường xuyên sẽ là tiền đề giúp website của bạn “khỏe mạnh” hơn. Hãy theo dõi các vấn đề bảo mật website thường xuyên tại các trang uy tín, nếu bạn sử dụng code .NET thì Bugnetproject.com chính là trang chính thức của Microsoft luôn thông báo về các cập nhật nâng cấp, vá lỗi bảo mật của ngôn ngữ này.

Phần mềm theo dõi bảo mật sucuri
Phần mềm theo dõi bảo mật sucuri

Lựa chọn máy chủ một cách cẩn thận

Khi mà nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn vẫn còn thực hiện các biện pháp bảo mật tương đồng trên tất cả các máy chủ của mình, thì bạn vẫn nhận được đặc quyền bảo vệ website tương tự. Nhưng vấn đề đáng nói ở đây là nếu bạn sử dụng shared hosting vốn nổi tiếng là kém an toàn, nghĩa là bạn đang chia sẻ cùng một máy chủ với rất nhiều trang web khác. Giả sử một trong số những trang web đó trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc, chắc chắn hosting của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trong nhiều năm qua, các máy chủ web đã không ngừng phát triển, vá lỗi và nâng cấp để bảo vệ các website khỏi những cuộc tấn công bất thình lình, nhưng tin tặc là những kẻ “khôn lỏi”, chúng không thiếu những sáng kiến mới để khởi động một trò “khủng bố” mới. Vậy nên, chia sẻ lưu trữ đúng là một lựa chọn hiệu quả về chi phí để thiết lập một website, nhưng nó cũng sẽ đặt bạn vào một tình thế bất lợi về tính bảo mật.

Quét máy tính cục bộ

Máy tính cục bộ của bạn cũng có thể trở thành một mối đe dọa bảo mật cực kỳ nghiêm trọng đối với website. Một số phần mềm độc hại được viết để đánh cắp thông tin, dữ liệu đăng nhập và tiêm các tệp độc hại vào trang web.

Để ngăn chặn tình trạng này, điều quan trọng là bạn phải quét Virus trên máy tính thường xuyên, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng khiến bạn thường xuyên phải tải xuống máy những tệp trực tuyến. Ngay cả đối với những tệp tin nhìn trông có vẻ uy tín và đáng tin cậy, cũng hoàn toàn có khả năng bonus thêm vài “đối tác” ngoài ý muốn. Vậy nên, một chương trình diệt Virus mạnh mẽ, kết hợp với thói quen quét máy tính cục bộ định kỳ chính là giải pháp mà bạn cần để bảo vệ website của mình.

Thay đổi mật khẩu

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó chính là trước khi tìm kiếm “cứu tinh” là các giải pháp trên, thì bạn cần phải tự bảo mật được những thông tin tài khoản cơ bản nhất của mình. Ai đó hoàn toàn có thể bẻ mật khẩu của bạn bằng nhiều cách thức khác nhau, chẳng hạn như rình mò, hoặc tinh vi hơn là cài đặt các ứng dụng độc hại, sau đó tải hàng loạt các tập tin có vấn đề vào cơ sở dữ liệu của bạn. Nếu bạn đang sử dụng một CMS như Joomla, WordPress, thì rủi ro càng nhân lên gấp bội, nhất là khi bạn đang sử dụng cùng một mật khẩu cho nó, đúng như khi bạn làm với máy chủ web của mình.

Đừng ngại “vắt óc” và suy nghĩ ra mật khẩu có độ khó level-max chỉ bạn mới biết được, Đó là một cách bảo vệ khá hiệu quả để chống lại kiểu tấn công đó.

Thay đổi mật khẩu bảo mật website của bạn
Thay đổi mật khẩu bảo mật website của bạn

Thường xuyên theo dõi website và liên hệ công ty chịu trách nhiệm khi gặp vấn đề

Đây có lẽ là trường hợp xấu nhất và không ai muốn, tuy nhiên thực tế thì nó xảy ra rất nhiều và thường xuyên, một cách hiệu quả để hạn chế ảnh hưởng của những tin tặc có ý đồ xấu chính là bạn thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện những lỗi trên web và báo ngay cho đơn vị thiết kế, lập trình website của bạn.

Qua đó cũng có thể thấy là việc chọn những đơn vị làm web uy tín là rất quan trọng, nếu như bạn làm website tại dzr-web hay monamedia thì chắc chắn phần hỗ trợ này sẽ không có gì khiến bạn phải lo lắng và tốt nhất là bạn nên tránh xa những dịch vụ giá rẻ, kém chất lượng chỉ thiết kế xong rồi thôi chứ không hỗ trợ về sau.

Kết luận

Bảo vệ website của mình khỏi tin tặc thực tế không khó như bạn nghĩ, đặc biệt là khi chúng tôi cũng đã vừa chia sẻ tất tần tật mọi thông tin, kiến thức cần thiết về những cách bảo vệ website mới nhất hiện nay cho mọi người cùng tham khảo rồi.

Không phủ nhận rằng bảo mật trang web là một trận chiến vô cùng gian nan và may rủi, bởi bạn ở ngoài sáng, còn những kẻ tấn công thì “lặn ngụp” trong bóng tối. Bạn không thể quét sạch chúng đi vì chúng quá bí ẩn và đôi khi là quá đông! Tuy nhiên, những cách thức mà Enhanced-design cung cấp ở nội dung trên cũng có thể đánh giá là “đủ xài”. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào mà trong giới hạn bài viết dưới đây, chúng tôi chưa thể giải đáp hết cho bạn, đừng ngần ngại ALÔ ngay qua số hotline của chúng tôi bạn nhé! Chúc bạn thành công!