Domain là gì? Hosting là gì? Cách mua domain và hosting

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì nhu cầu mua tên miền và dịch vụ cho thuê web hosting ngày càng tăng lên. Nhưng trước khi những dịch vụ này thì hầu hết mọi người vẫn thường thắc mắc “Domain là gì? Hosting là gì? Cách mua domain và hosting chính xác”. Trong bài biết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Tên miền – Domain là gì?

Tên miền phổ biến
Tên miền phổ biến nhất có đuôi .com

Nếu coi website của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền chính là địa chỉ. Người dùng có thể tìm đến website bất kỳ bằng cách gõ đúng địa chỉ vào thanh URL trên công cụ trình duyệt của họ.

Với tên miền quốc gia có đuôi .vn, bạn chỉ có thể mua bởi các nhà cung cấp trong nước. Các tên miền có đuôi khác như .com, .net, .org thì được bán bởi cả nhà cung cấp trong và ngoài nước. Dịch vụ của mỗi nhà cung cấp sẽ có ưu nhược điểm riêng, hãy lưu ý khi lựa chọn.

Nhà cung cấp tên miền trong nước

Ưu điểm:

+ Thanh toán dễ dàng

+ Giao diện thường được Việt hóa, dễ sử dụng

+ Cung cấp đầy đủ các tính năng cơ bản

Nhược điểm:

+ Nhiều giấy tờ, thủ tục cần thiết;

+ Khó chuyển đổi tên miền sang nhà cung cấp khác;

+ Cập nhật DNS chậm chạp.

Nhà cung cấp domain nước ngoài

Ưu điểm:

+ Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán trực tuyến như: Visa, Webmoney, Paypal,…

+ Thanh toán nhanh và đi kèm nhiều ưu đãi;

+ Hỗ trợ đổi nhà cung cấp dễ dàng;

+ Chăm sóc khách hàng trực tiếp qua mạng;

Nhược điểm:

+ Khó khăn về ngôn ngữ khi sử dụng

Hosting hay Web hosting là gì?

Hosting.
Hosting là một trong những yếu tố cơ bản của một website.

Khi ai đó nhập tên miền của bạn vào trình duyệt, máy tính sẽ lập tức chuyển tên miền này thành địa chỉ IP và đưa tới nơi website được lưu trữ – Hosting hay còn còn gọi Web Hosting.

Web Hosting là nơi chứa tất cả dữ liệu trong website của bạn bao gồm: bài viết, hình ảnh, âm thanh, video,… Một hosting có thể lưu trữ dữ liệu của nhiều trang web khác nhau. Các công ty cung cấp như matbao hay ihost thường vừa mở dịch vụ cho thuê hosting đồng thời duy trì website của mình.

Mối quan hệ giữa Domain và Web hosting

Tên miền và Hosting là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng đều là những yếu tố cần thiết để một website có thể hoạt động. Từ tên miền chính, mỗi file của website đều được lưu trữ trên hệ thống Hosting và có một tên miền riêng. Các tên miền trên website là một mạng lưới lớn và thường xuyên được cập nhật mới.

Cách mua domain và hosting hợp lý nhất

Mua domain và hosting
Quyết định mua domain và hosting cần dựa trên nhiều yếu tố.

Chi phí để mua một tên miền và thuê hosting có thể tốn đến hàng chục – trăm triệu đồng (với những tên miền hot). Nên mua thời điểm nào thì hợp lý và có nên sử dụng cả 2 dịch vụ này từ một nhà cung cấp? Đây là câu hỏi khiến rất nhiều doanh nghiệp phân vân để đưa quyết định. Dựa theo mục đích sử dụng, chúng tôi chia ra những trường hợp phổ biến để bạn có thể tham khảo.

1. Mua để làm Website giới thiệu doanh nghiệp

Mua cùng lúc cả tên miền và hosting là cách làm phổ biến cho trường hợp này. Doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn từ trước cả khi tạo website hoặc khi lựa chọn địa chỉ thuê Hosting thì được tặng website và ngược lại. Việc này sẽ giúp tên miền của doanh nghiệp sẽ được gia hạn chính xác, tránh trường hợp bị mất do đăng ký 2 dịch vụ lệch thời điểm.

2. Mua để phát triển một dự án thương mại điện tử

Nếu doanh nghiệp xây dựng website thương mại điện tử thì nên mua cả tên miền và hosting sau khi đã hoàn tất công đoạn thiết kế giao diện và demo beta. Thời điểm mua thích hợp nhất là 2 tháng trước khi vận hành chính thức. Nguyên nhân chính là do nhiều đơn vị mua trước nhưng khi dự án hoàn thành thì tên miền hay hosting lại không còn phù hợp, mất thời gian và chi phí thay đổi.

3. Mua để bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Doanh nghiệp đã có thương hiệu trên thị trường nhưng chưa phát triển kinh doanh online. Tuy nhiên, bạn lo lắng đơn vị khác sử dụng tên miền thương hiệu của mình, làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Trong trường hợp này, doanh nghiệp chỉ cần mua Tên miền mà không cần mua Hosting.  

4. Mua để làm SEO cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể tự làm hoặc thuê dịch SEO từ các đơn vị thứ 3 nhưng dù trường hợp nào cũng cần chuẩn bị đầy đủ tên miền và hosting từ trước. Bên cạnh việc xây dựng website chính, bạn cần tạo hệ thống các trang vệ tinh. Chính vì vậy, mua cả 2 cùng lúc sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý dự án hơn.

Ngoài ra, nhiều đơn vị làm SEO cho rằng những tên miền có chứa từ khóa cần SEO sẽ hỗ trợ lên Top Google tốt hơn, dễ hơn. Chẳng hạn bạn muốn SEO từ khóa “vận chuyển hàng nguy hiểm” thì có thể mua domain vanchuyen247.com, vanchuyenhangnguyhiem.vn,… Tuy nhiên thì Google hoàn toàn không xác nhận điều này nên không có gì là đảm bảo tên miền là từ khóa sẽ dễ SEO hơn.

Tham khảo ngay dịch vụ BUSINESS HOSTING tại Mona Media – Nhà cung cấp Tên miền – Hosting – VPS hàng đầu Việt Nam

5. Mua để đầu cơ và bán lại

Với mục đích này, có thể chia ra làm 2 trường hợp: Tên miền quốc tế và trong nước. Với trường hợp tên miền quốc tế thì bạn không cần mua thêm hosting. Nhưng với tên miền thì cần mua cả hosting để tránh bị mất tên miền do quy định về thu hồi tên miền từ VNNIC – Trung tâm tên miền Việt Nam.

6. Mua để làm nơi chứa dữ liệu

Do mục đích sử dụng, cá nhân hoặc doanh nghiệp có nguồn dữ liệu lớn và muốn chứa chúng ở trên mạng. Lúc này chỉ cần thuê Hosting mà không cần mua tên miền, bạn có thể truy cập vào Hosting qua IP tính là có thể tải hay lấy được dữ liệu khi cần sử dụng.

7. Mua để chạy một chiến dịch quảng cáo, truyền thông

Với mục đích này, bạn cần tạo một lượng lớn website. Tương tự như các trường hợp phổ biến, bạn nên mua cả hosting cùng với thời điểm mua tên miền. Bên cạnh đó, hãy mua cả 2 từ cùng một nhà cung cấp để tránh phải liên hệ với nhiều nơi khi có vấn đề rắc rối.

8. Mua để demo và phát triển dự án ở giai đoạn ban đầu

Lúc này bạn không cần vội mua tên miền vì nhu cầu sau này có thể sẽ thay đổi. Trong giai đoạn thử nghiệm, bạn chỉ cần mua Hosting mà thôi.

Tầm quan trọng của domain và hosting trong thiết kế web du lịch

Du lịch là một trong những lĩnh vực có tỉ lệ cạnh tranh cao hiện nay, với tốc độ phát triển của internet, những website booking trực tuyến ngày càng phổ biến khiến cho thiết kế website du dịch ngày càng trở nên quan trọng đối với mọi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Website du lịch không chỉ cần có giao diện đẹp, bắt mắt mà tên miền cũng như hosting của rất quan trọng, một tên miền dễ nhớ, dễ dàng liên tưởng đến lĩnh vực hoạt động như travel.com.vn, saigontourist.net,… sẽ tốt cho trang web của bạn hơn, chỉ cần nhìn vào tên domain thì cũng đủ biết đây là website chuyên về mảng du lịch, không chỉ gây ấn tượng với người dùng mà còn giúp Google dễ dàng nhận biết web bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào.

Hosting là một phần quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, nếu bạn quá tiết kiệm chi phí cho việc mua những hosting giá cao hay thậm chí là VPS thì website của bạn sẽ có hiện tượng load chậm nếu dữ liệu trên server quá nhiều, điều này khiến cho khách hàng của bạn cảm thấy khó chịu khi một công ty du lịch lớn lại có website chạy với tốc độ chậm. Đặc biệt là với tính năng booking trên website thì việc thao tác chậm hay phải thao tác nhiều lần do lỗi hosting sẽ dễ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và không chọn dịch vụ của bạn trong lần tiếp theo.

Trên đây là tóm tắt cơ bản về Domain là gì? Hosting là gì? Cách mua domain và hosting. Tuy nhiên đây chỉ là những kiến thức và kinh nghiệm tham khảo. Để có sự lựa chọn đúng đắn và đúng với tình hình thực tế nhất, hãy luôn xác định rõ ràng mục đích và nhu cầu của mình.