Lỗi 404 là gì? Một số điều bạn nên biết về lỗi 404 của website

Lỗi 404 của website.

Nhiều khách hàng cảm thấy bực bội khi họ click vào bất kì một trang web mà họ muốn tìm thông tin đều xảy ra lỗi. Và họ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi, lướt ngay qua website khác. Một trong những lỗi khách hàng thường hay gặp nhất chính là lỗi 404. Vậy lỗi 404 là gì? Nguyên nhân nào xảy ra lỗi 404? Làm sao để khắc phục tình trạng này?…Hãy theo chân chúng tôi khám phá một số điều bạn nên biết về lỗi 404 của website ngay bây giờ nhé.

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 là gì?
Lỗi 404 là gì? Bạn có thật sự biết về lỗi 404 của website?

Hiểu một cách đơn giản nhất, lỗi 404 là một dạng liên kết bị đứt gãy và không tồn tại. Khiến cho khách hàng không thể truy cập vào website của bạn. Thường những trang không tìm thấy (Page not found) xuất hiện khi có một resquest được gửi tới web. Server không được thực hiện hoặc có thể không tìm thấy request này. 404 lỗi này sẽ được trả lại khi truy cập một URL không tồn tại. Có thể là do đã xóa hoặc chỉnh sửa URL nhưng lại không chuyển hướng. Hoặc có thể do sai lỗi chính tả trong liên kết.

Một số điều bạn nên biết về lỗi 404 của website

Nguyên nhân gây nên lỗi 404

Trong quá trình sử dụng website xảy ra lỗi 404 có thể do rất nhiều nguyên nhân. Và nguyên nhân phổ biến nhất thường xuất hiện trong 3 trường hợp:

 • Nguyên nhân thay đổi URL: Lỗi 404 xảy ra do thay đổi URL là trường hợp hay mắc phải nhất. Khi bạn thay đổi URL của đường dẫn cũ mà bạn không thông báo cho google. Hiển nhiên các con Bot của Google không thể truy cập được. Dẫn đến phát sinh lỗi 404.
 • Nguyên nhân xóa đường dẫn: Có thể địa chỉ URL không tồn tại do người dùng sơ ý hay bất cẩn đã xóa đi đường dẫn. Khiến phát sinh ra lỗi 404 trong website. Và đương nhiên khách hàng không thể truy cập vào trang web này.
 • Nguyên nhân quên bật chế độ Mod_rewrite trong htaccess khi chuyển hướng. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng lỗi 404 not found hàng loạt trong website.

Các thông báo hiển thị trên màn hình khi gặp lỗi 404 sẽ như sau:

Màn hình khi gặp lỗi 404.
Các thông báo hiển thị trên màn hình khi gặp lỗi 404.
 • 404 Error
 • 404 Not Found
 • The requested URL was not found on this server
 • HTTP 404 not found
 • 404 Page not Found

Lỗi 404 có gây ảnh hưởng gì lớn đến website không?

Lỗi 404 gây ảnh hưởng đến website.
Lỗi 404 gây ảnh hưởng đến website như thế nào.
 • Website là mảnh đất kinh doanh marketing online màu mỡ nhất hiện nay. Sự sống còn của một website là nhận được rất nhiều truy cập và phản hồi của khách hàng. Nhưng khi xảy ra lỗi 404, đương nhiên khách hàng không thể truy cập vào website. Họ sẽ lập tức rời khỏi web của bạn và khả năng họ quay lại sẽ rất thấp. Bạn sẽ mất đi lượng khách hàng truy cập rất lớn cũng như lượng khách hàng tiềm năng. Hệ lụy này dẫn đến công việc kinh doanh của bạn khá khó khăn.
 • Nhìn thì đơn giản, nhưng loi 404 cũng có thể gây hại cho Seo nếu không được xử lý triệt để. Khi nó xảy ra với chính link bài viết của bạn đang Seo. Chắc chắn bạn sẽ bị mất đi một lượng backlink khá lớn.
 • 404 nó có thể làm chậm quá trình đưa nội dung của trang web của bạn lên các công cụ tìm kiếm. và nếu lỗi 404 xảy ra với số lượng nhiều thì google sẽ đánh giá rất thấp chất lượng website của bạn.

Làm thế nào để khắc phục lỗi 404 nhanh nhất?

Xử lý lỗi 404.
Những cách xử lý lỗi 404 trên website nhanh nhất.

Để khắc phục lỗi 404 này không phải là quá khó. Bạn thử áp dụng những phương pháp sau sẽ rất hiệu quả:

 • Cách 1: Hãy thử làm mới lại website của bạn bằng cách nhấn phím F5. Sau đó bạn click vào làm mới để tải lại trang web. Hoặc thử lại đường dẫn URL từ thanh địa chỉ. Đây là cách nhanh nhất và đơn giản nhất giúp bạn khắc phục lỗi 404 một cách nhanh chóng nhất.
 • Cách 2: Nếu cách trên không hiệu quả. Bạn thử kiểm tra lại URL và những lỗi của URL. Có thể 404 lỗi xuất hiện là do bạn nhập sai URL hoặc URL này đã bị lỗi.
 • Cách 3: Đối với khách hàng truy cập website, hãy sử dụng các công cụ tìm kiếm phổ biến để tìm kiếm website mà bạn muốn truy cập. Cách này khắc phục lỗi 404 khá đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào các trang web tìm kiếm nhanh như google hay bing. Sau đó nhập website mà bạn muốn tìm kiếm vào là xong.
 • Cách 4: Xóa bộ nhớ đệm cache trên trình duyệt website của bạn cũng là cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả. Nếu bạn có thể truy cập được vào website trên điện thoại. Nhưng không thể truy cập trên máy tính thì việc xóa cache trình duyệt của bạn trên máy tính sẽ giúp bạn truy cập lại bình thường. Hoặc bạn có thế xóa đi các cookie trên trình duyệt.
 • Cách 5: Thay đổi DNS server trên máy tính. Một trong những cách đơn giản nhất giúp bạn khắc phục lỗi 404 Not Found.
 • Cách 6: Nếu đã thử hết mọi cách trên mà không khắc phục được lỗi 404 này. Bạn hãy liên lạc đến trực tiếp đơn vị quản ký trang web. Họ sẽ giải quyết nhanh nhất cho bạn. Nếu họ chuyển sang sử dụng một trang khác. Thì họ sẽ thông báo và chuyển link lại cho bạn. Như vậy bạn đã có thể truy cập trực tiếp vào trang mới mà không mất nhiều thời gian. Chính vì vậy mà bạn nên lựa chọn những đơn vị thiết kế website uy tín như Mona Media hay DZR-Web để khi có sự cố, họ có thể hỗ trợ bạn khắc phục nó một cách nhanh nhất, không bị ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trên website.

Nút mở cho mọi sự cố website như lỗi 404 kể trên đều có thể được giải quyết triệt để. Quan trọng là bạn phải có chút kiến thức về sử dụng website. Chúc các bạn áp dụng thành công cách sửa lỗi 404 cho website của mình!